Indonesia chuẩn bị chiến lược chặn làn sóng COVID-19 thứ 3

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Lực lượng đặc nhiệm xử lý COVID-19 thuộc Chính phủ Indonesia đang chuẩn bị các chiến lược nhằm ngăn chặn đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ 3 được dự báo sẽ xảy ra trong dịp nghỉ lễ cuối năm sắp tới.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay quốc tế ở Tuban trên đảo Bali, Indonesia, ngày 14/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp báo ngày 20/10, người phát ngôn của chính phủ về vấn đề COVID-19, ông Wiku Adisasmito cho biết hiện Chính phủ đang lên chiến lược cho các bộ, ngành nhằm ngăn chặn đợt bùng phát này. 

Theo ông Adisasmito, lễ Giáng sinh và Năm mới sẽ làm gia tăng các hoạt động đi lại của người dân, kéo theo lo ngại rằng các ca mắc COVID-19 sẽ bùng phát trở lại trong dịp nghỉ lễ này, giống như cùng kỳ năm 2020.

Nhằm ngăn chặn nguy cơ này, Chính phủ Indonesia đã chuẩn bị một số chiến lược như nới lỏng các hoạt động cộng đồng song song với việc thực thi các quy định y tế nghiêm ngặt. Ông Adisasmito cho biết chính phủ cũng đang tìm cách nâng tỷ lệ tiêm chủng ở những người cao tuổi, đặc biệt là ở các đô thị lớn như Jakarta, Bogor, Depok, Tangerang, Bekasi, Puncak, Cianjur, và các trung tâm tăng trưởng kinh tế khác. Ngoài ra, chính phủ cũng đang khuyến khích đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho trẻ em nhằm tăng cường khả năng miễn dịch của đối tượng này trong dịp lễ Giáng sinh và Năm mới sắp tới.

Một động thái khác là tránh nguy cơ từ khách du lịch quốc tế. Theo đó, tất cả du khách nước ngoài đều phải đáp ứng các điều kiện như đã được tiêm phòng đầy đủ và trải qua thời gian cách ly bắt buộc. Mặt khác, chính phủ sẽ tăng cường vai trò của chính quyền địa phương trong việc giám sát các hoạt động cộng đồng và nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện các quy định y tế như giữ khoảng cách, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang.

Ngày 20/10, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết tính đến nay quốc gia Đông Nam Á này đã tiêm được 171 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và đặt mục tiêu tiêm ít nhất 270 triệu liều vào cuối tháng 12 tới. Tổng thống Jokowi nhấn mạnh rằng tiêm chủng là một trong những yếu tố quan trọng giúp nối lại các hoạt động cộng đồng trong thời gian gần đây, đồng thời yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm soát tình hình thực tế, nhất là tại các trường tổ chức dạy học trực tiếp.

Trước đó, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư Luhut Binsar Panjaitan cho biết quân đội, cảnh sát và Bộ Y tế sẽ phối hợp tổ chức một chiến dịch đặc biệt tại huyện Bogor, tỉnh Tây Java, và huyện Tangerang, tỉnh Banten nhằm giúp hai địa phương này đạt mục tiêu tiêm chủng.

Indonesia đã khởi động chương trình tiêm chủng quốc gia ngừa COVID-19 vào ngày 13/1 với mục tiêu tiêm vaccine cho 208,26 triệu người, tương đương 416,52 triệu liều vaccine. Con số này chưa bao gồm các mũi tiêm nhắc lại cho đội ngũ nhân viên y tế.

Hữu Chiến (TTXVN)
Indonesia siết chặt quy định đi máy bay
Indonesia siết chặt quy định đi máy bay

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia vừa ban hành quy định có hiệu lực từ ngày 19/10 đến ngày 2/11, theo đó hành khách đi máy bay sẽ buộc phải trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành, kể cả những người đã được tiêm vaccine đầy đủ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN