Indonesia cấm sử dụng thủy ngân trong ngành khai mỏ

Ngày 9/3, Chính phủ Indonesia thông báo cấm sử dụng thủy ngân trong khai thác mỏ để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Bọt trắng do ô nhiễm trên một con sông ở tỉnh Central Kalimantan. Ảnh: AFP-TTXVN

Phát biểu tai cuộc họp nội các, Tổng thống Indonesia Joko Widodo  khẳng định cần chấm dứt việc sử dụng thủy ngân trong khoảng 850 mỏ truyền thống do chất này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, cũng như gây tác hại đối với sức khỏe con người. Tổng thống Widodo nhấn mạnh hóa chất này không những nguy hiểm đối với 250.000 thợ mỏ, mà cả những thành viên trong gia đình họ, đặc biệt trẻ em, sức khỏe của những người sống xung quanh các mỏ. Tổng thống Widodo cho biết thêm việc sử dụng thủy ngân sẽ không cho phép Indonesia khẳng định mình là một trong những nước ký Công ước Minamata quy định việc cấm sử dụng và buôn bán thủy ngân.


Tổng thống Indonesia cũng chỉ đạo giám sát việc thực hiện chính sách trên tại tất cả các mỏ vàng cũng như giám sát chặt chẽ hoạt động mua bán thủy ngân trái phép tại nước này. Ông cũng cảnh báo có thể áp dụng hình thức xử phạt là đóng cửa các mỏ nếu phát hiện những người vi phạm quy định trên. Theo ông Widodo, các cộng đồng cũng cần được thông tin về tác hại của thủy ngân đến tinh thần và thể chất của trẻ. Bên cạnh đó, ông đã yêu cầu Bộ Y tế Indonesia hỗ trợ điều trị cho những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường.


Thủy ngân là hóa chất có đặc tính bền vững trong môi trường và có khả năng tích tụ sinh học gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến sức khỏe con người và môi trường. Khí, các hợp chất và muối của thủy ngân rất độc, có thể gây tổn thương thần kinh, tiêu hóa, hô hấp, hệ miễn dịch và thận.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản