IMF: Tăng trưởng kinh tế Ukraine sẽ âm 6,5% năm 2014

Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 18/7 dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine trong năm 2014 sẽ âm 6,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là âm 5%.

Tuyên bố này được Giám đốc IMF tại Ukraine Nikolai Georgiev đưa ra sau khi tổ chức này hoàn thành đánh giá về việc Chính phủ Ukraine thực hiện các điều khoản cam kết theo chương trình cứu trợ 2 năm trị giá 17 tỉ USD.  

Xung đột tại miền đông Ukraine đã ảnh hưởng nặng nề đến sự tăng trưởng kinh tế của nước này. Ảnh: AFP/TTXVN


IMF dự kiến sẽ quyết định trong vài tuần tới về việc giải ngân khoản thứ 2 trong gói cứu trợ này cho Ukraine. Trước đó, hồi tháng 5, Ukraine đã nhận được khoản cứu trợ đầu tiên trị giá 3,2 tỷ USD. Ông Georgiev cho biết khoản cứu trợ thứ hai cho Ukraine có thể là 1,4 tỉ USD.  

IMF cũng cảnh báo cuộc xung đột ở miền Đông - vốn là trung tâm công nghiệp quan trọng của Ukraine, đang giáng một đòn nặng khiến nền kinh tế nước này suy giảm nhanh hơn dự báo. GDP của Ukraine sẽ giảm mạnh do nguồn thu ngân sách tại các khu vực miền Đông giảm, trong khi chi phí quốc phòng tăng do chiến dịch quân sự tại miền Đông, ngoài ra doanh thu của tập đoàn khí đốt Naftogaz cũng giảm mạnh do bị phía Nga cắt nguồn cung khí đốt. 

IMF nhấn mạnh sự thành công của chương trình cứu trợ Ukraine sẽ phụ thuộc vào khả năng của chính quyền Kiev thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng khẩn cấp và cuộc xung đột tại miền Đông có sớm lắng dịu hay không.  

Trước đó, tại cuộc họp của Chính phủ, quyền Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Alexander Shlapak cũng dự báo mức sụt giảm GDP của Ukraine năm 2014 sẽ từ 6 đến 6,5%, tỷ lệ lạm phát lên tới 19%, thâm hụt ngân sách 1%.


TTXVN/Tin tức  
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản