IMF quan ngại về các khoản nợ gia tăng của châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Phi đang ngập trong nợ nần từ các tổ chức cho vay đa phương, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva kêu gọi các chiến lược thiết thực để giải quyết tình trạng này.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Cuộc họp mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới đang diễn ra ở Washington (Mỹ), bà Kristalina Georgieva cho biết các nước châu Phi chi trung bình 12% thu nhập của họ cho việc trả nợ. Con số này cao hơn gấp đôi so với mức 5% ở thập kỷ trước.

Bà nhấn mạnh ở một số nước, số nợ phải trả lên tới 20% thu nhập. Điều đó có nghĩa là những gì lẽ ra có thể dành cho giáo dục, y tế, đầu tư vào cơ sở hạ tầng và việc làm đang bị hút vào việc trả nợ.

Theo nhà lãnh đạo IMF, hiện tại mục tiêu tương tác chính của Quỹ với các nước thành viên trong khu vực là tập trung vào huy động nguồn lực trong nước, cải thiện chi tiêu công và huy động tiết kiệm địa phương để đạt được triển vọng tăng trưởng. Bà cho biết thêm rằng các nước châu Phi phải lưu ý lạm phát vì vấn đề đó vẫn chưa được giải quyết.

Tổng Giám đốc IMF nhấn mạnh châu Phi được trời phú cho một tiềm năng to lớn với lực lượng lao động trẻ, vì thế các nhà lãnh đạo châu Phi nên tạo điều kiện cho các nguồn lực này hoạt động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 Trung Khánh (TTXVN)
IMF cảnh báo rủi ro từ thâm hụt ngân sách của Mỹ và nợ công của Trung Quốc
IMF cảnh báo rủi ro từ thâm hụt ngân sách của Mỹ và nợ công của Trung Quốc

Ngày 17/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tỷ lệ thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể lên đến mức kỷ lục 7,1% GDP trong năm tới, gấp hơn 3 lần so với mức trung bình 2% của những nền kinh tế phát triển khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN