IMF nhận định về kinh tế Nga năm 2024

Ngày 19/4, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, Giám đốc Bộ phận châu Âu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Alfred Kammer cho hay IMF ghi nhận sự tăng trưởng khá mạnh mẽ của nền kinh tế Nga.

Chú thích ảnh
Đồng ruble của Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Kammer nói: "Chúng tôi dự báo nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng trong năm nay. Năm 2023 chúng tôi cũng chứng kiến mức tăng trưởng khá mạnh. Điều này là nhờ hoạt động kinh tế tích cực do xuất khẩu dầu vẫn mạnh trong bối cảnh giá cao. Chúng tôi thấy tiêu dùng phục hồi, thị trường lao động ổn định và tiền lương thực tế đang tăng lên”.

Bộ Phát triển Kinh tế Nga cùng tổ chức xã hội “Nước Nga kinh doanh” (https://deloros.ru) vừa hoàn thành một dự luật nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư từ 50 triệu ruble trở lên (khoảng 535.000 USD) sẽ được cấp thị thực nhiều lần, thời hạn 3 năm thay vì 1 năm như hiện nay. Quy định ưu đãi này dành cho nhà đầu tư vào các khu kinh tế đặc biệt (OEZ) và các vùng phát triển vượt trội (TOR) tại Nga.

Dự luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi và dự báo trước cho luồng đầu tư nước ngoài vào  Nga. Theo giới chuyên gia, tiềm năng đầu tư vào Nga lớn đến từ châu Á, vùng Trung Đông, Mỹ Latinh. Các ngành triển vọng để đầu tư gồm hóa khí, lọc dầu, nông nghiệp, cơ khí, hạ tầng giao thông.

Trước năm 2022, chủ yếu các nước châu Âu và Mỹ đầu tư vào Nga. Sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine, nguồn đầu tư vào Nga chủ yếu đến từ Trung Quốc và các nước châu Á khác.

Quang Vinh - Tâm Hằng (TTXVN)
IMF dự báo kinh tế Nga tăng trưởng nhanh năm 2024
IMF dự báo kinh tế Nga tăng trưởng nhanh năm 2024

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm 2024, vượt xa tất cả các nền kinh tế tiên tiến, bao gồm cả Mỹ.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN