IMF đề xuất bổ sung đồng nhân dân tệ vào quỹ tài sản dự trữ

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn đã đề xuất đưa đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc và đồng tiền của một số quốc gia đang nổi khác vào quỹ tài sản dự trữ nhằm đảm bảo sự ổn định trong hệ thống tiền tệ quốc tế.

Phát biểu tại Hội nghị của IMF diễn ra ỏ thủ đô Oasinhtơn (Mỹ) ngày 11/2 (giờ VN), ông Strauss-Kahn nhấn mạnh, việc bổ sung những đồng tiền của các thị trường lớn đang nổi, như đồng NDT, có thể đẩy nhanh tiến trình quốc tế hóa những đồng tiền này, vốn có lợi cho toàn bộ hệ thống nói chung. Bổ sung này cũng giúp tăng cường vai trò của quyền rút vốn đặc biệt (SDR), nhằm thúc đẩy ổn định tài chính tiền tệ toàn cầu. SDR ra đời năm 1969, được coi là quỹ tài sản dự trữ quốc tế của IMF cùng với vàng và đồng USD, song chưa từng đóng vai trò cốt yếu trong hệ thống toàn cầu.

Hiện nay, SDR gồm các đồng tiền chủ chốt là USD, euro, yên Nhật và bảng Anh. SDR được mở rộng sẽ góp phần giảm sự mất cân bằng toàn cầu do kiềm chế được nhu cầu tăng thái quá các quỹ dự trữ ngoại tệ tại các nền kinh tế quốc gia và quốc tế.

Giám đốc điều hành IMF cũng cảnh báo, sự chậm trễ trong việc cải tổ hệ thống tiền tệ quốc tế có thể gieo mầm cho một cuộc khủng hoảng mới. Ông Strauss-Kahn kêu gọi cộng đồng quốc tế đẩy nhanh việc cải tổ hệ thống tiền tệ quốc tế nhằm thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế toàn cầu, đồng thời tăng cường năng lực của hệ thống ngăn chặn khủng hoảng trong tương lai.

Ba ưu tiên cần cải tổ trong hệ thống tiền tệ quốc tế gồm: Phối hợp chính sách để tạo ra một khuôn khổ thường trực hơn để đưa nền kinh tế toàn cầu nhanh thoát khỏi khủng hoảng và đặt nền tảng cho tăng trưởng toàn cầu ổn định hơn; giảm dòng vốn và biến động tỷ giá hối đoái, đặc biệt là phát triển các quy chế được thỏa thuận toàn cầu nhằm quản lý dòng vốn; tăng cường khả năng thanh toán bằng tiền mặt trong những thời điểm biến động lớn về tài chính.


Ông Strauss-Kahn cho rằng, mặc dù IMF đã áp dụng phương thức tín dụng linh hoạt (FCL) và phương thức tín dụng phòng ngừa (PCL), song tổ chức này cần khai thác phương thức mới là tăng cường các quan hệ đối tác với việc dàn xếp tài chính khu vực.

Mỹ, nước đóng góp nhiều nhất trong IMF, đã thận trọng hoan nghênh những đề xuất trên, đồng thời cho rằng vấn đề đồng NDT cần phụ thuộc vào việc liệu Bắc Kinh có cho phép đồng tiền này được trao đổi tự do hay không.

Anh Tuấn (P/v TTXVN tại Mỹ) - Quang Minh

loading...
loading...
Tin khác
  • Đại lộ những ngôi sao ở Béclin

    Đại lộ những ngôi sao ở Béclin

    11:12 ngày 12/02/2011

    Đến tham dự Liên hoan phim quốc tế Béclin (Berlinale) lần thứ 61 năm nay, khai mạc vào tối 10/2/2011 ở trung tâm thủ đô Béclin, mọi người được chiêm ngưỡng "Boulevard der Stars" (Đại lộ những ngôi sao) nằm giữa Filmhaus (Ngôi nhà phim)...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản