ICC điều tra vụ biệt kích Israel tấn công tàu Thổ Nhĩ Kỳ

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã mở cuộc điều tra sơ bộ vụ lính biệt kích Israel tấn công tàu chở hàng cứu trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đến Dải Gaza hồi năm 2010. Mục đích của cuộc điều tra là xác định binh lính Israel phạm tội ác chiến tranh hay tội ác chống lại loài người.

Tàu chở hàng nhân đạo Mavi Marmara, ngày 22/5/2010. Ảnh: AP


Trong thông báo phát đi từ trụ sở ICC ở thành phố Hague ngày 14/5, Văn phòng công tố viên của ICC cho biết tòa án sẽ xác định liệu đã hội đủ tiêu chí để tiến hành một cuộc điều tra triệt để hay chưa. Công tố viên của ICC đã tiếp xúc với các luật sư đại diện cho Chính phủ Comoros, những người đã đệ đơn lên ICC đề nghị điều tra vụ việc trên. ICC sẽ thông báo kết luận chính thức sau khi xem xét mọi thông tin.

Tàu chở hàng nhân đạo MV Mavi Marmara đăng ký tại Comoros, một quốc đảo nằm ở Ấn Độ Dương. Trong tập hồ sơ dài 17 trang gửi đến ICC, các luật sư Comoros khẳng định vụ binh lính Israel tấn công tàu chở hàng cứu trợ đã để lại những hậu quả nghiêm trong phạm vi quốc tế, và ICC được xem là thể chế có thể giải quyết những vụ việc như vậy. Các luật sư nhấn mạnh hành động của Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cho thấy chính sách dùng bạo lực cản trợ hoạt động cứu trợ nhân đạo cho Dải Gaza của Palestine là phạm tội ác chiến tranh hoặc tội ác chống lại loài người.

Chín người Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng khi lính biệt kích Israel gấn công đội tàu cứu trợ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải hồi tháng 5/2010. Vụ việc đã phá hoại nghiêm trọng các mối quan hệ giữa hai nước từng là đồng minh của nhau này, dẫn tới việc Ankara đòi Tel Aviv xin lỗi, bồi thường cho các gia đình nạn nhân và ngừng phong tỏa Dải Gaza. Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là điều kiện để bình thường hòa quan hệ với Israel.


TTXVN/Tin tức
Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ và Israel bình thường hóa quan hệ
Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ và Israel bình thường hóa quan hệ

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và Israel bình thường hóa quan hệ đầy đủ, sau khi Tel Aviv đã chính thức xin lỗi Ankara về vụ tấn công của binh sĩ Israel vào đội tàu chở hàng cứu trợ nhân đạo của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải hồi tháng 5//2010.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN