Ialia phát hiện bức tranh tường 2.000 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Italia vừa khai quật được một bức tranh khảm trên tường có niên đại khoảng 2.000 năm vẽ Thần Apollo trong thần thoại Hy Lạp, vây quanh là các nữ thần nghệ thuật (Muses).

Ông Umberto Broccoli, quan chức phụ trách văn hóa thuộc Hội đồng thành phố Rôma, cho biết bức tranh nói trên được phát hiện dưới một đường hầm gần Đấu trường La Mã ngay tại thủ đô Rôma, trong tình trạng khá nguyên vẹn. Theo ông, bức tranh này có niên đại chính xác vào khoảng giữa năm 64 và 109 trước Công nguyên và là một phát hiện rất quan trọng.

Phần nổi của bức tranh tường vẽ Thần Appollo có chiều cao khoảng 2 m và rộng 16 m. Các quan chức Italia cho rằng bức tường này còn nằm sâu trong lòng đất thêm khoảng 8 m. Các nhà khảo cổ cũng phát hiện nhiều bức tranh tường độc đáo khác trong đoạn đường hầm này, trong đó có bức mô tả khung cảnh một thành phố và cảnh một nhóm người đang ép nho để làm rượu vang. Các nhà khảo cổ tin rằng hiện vẫn còn nhiều bức tranh tường khác chưa được khai quật tại đường hầm này.

Trong thần thoại Hy Lạp, Apollo là thần ánh sáng, chân lý và nghệ thuật, thường được thể hiện dưới hình dạng một chàng trai tóc vàng, đeo cung bạc và mang đàn lia. Trong thời kỳ sau, Apollo thường được đồng nhất với Thần Mặt Trời Helios.

Ngự Bình (P/v TTXVN tại Italia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản