IAEA điều tra an toàn hạt nhân tại Nhật Bản

Ngày 25/5, nhóm chuyên gia của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đang ở Nhật Bản để đánh giá hiện trạng hạt nhân của nước này theo thỏa thuận giữa IAEA và chính phủ Nhật Bản, cho biết họ hài lòng về sự hợp tác của Tôkyô.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Takeaki Matsumoto, Trưởng nhóm chuyên gia IAEA, ông Mike Weightman cho biết: “Chúng tôi đã nhận được sự hợp tác đầy đủ và được tiếp cận mọi nguồn thông tin”.

Trước đó, phái đoàn IAEA, gồm 18 chuyên gia hạt nhân đến từ 12 nước do ông Mike Weightman dẫn đầu, đã đến Nhật Bản ngày 24/5. Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản (đến ngày 2/6), phái đoàn sẽ điều tra hiện trạng an toàn hạt nhân tại các nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, Fukushima 2 và Tokai để đánh giá mức độ an toàn và chế độ bảo vệ an toàn hạt nhân; tác động của động đất, sóng thần, các vụ nổ và dư chấn đối với các cấu trúc, các hệ thống và các phương tiện kiểm soát; phân tích tai nạn nghiêm trọng và các thủ tục xử lý; đánh giá sự sẵn sàng và phản ứng trước tình trạng khẩn cấp, xử lý nhiên liệu đã qua sử dụng sau khi nhà máy bị hư hỏng nghiêm trọng cũng như hậu quả phóng xạ dựa trên các tiêu chuẩn an toàn của IAEA. Các chuyên gia quốc tế cũng sẽ tiếp thu các bài học của Nhật Bản về xử lý tai nạn hạt nhân ở Fukushima 1 cũng như chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng trong các lĩnh vực chuyên môn với Nhật Bản. Kết quả điều tra dự kiến được công bố tại một hội nghị của IAEA diễn ra ở Viên (Áo) ngày 20 – 24/6 tới.

Lê Hải
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản