Hy vọng mới cho khủng hoảng bầu cử tại Afghanistan

Ngày 23/6, ông Zia-ul-Haq Amarkhail, Chủ tịch Ban Thư ký Ủy ban bầu cử độc lập (IEC) của Afghanistan bị cáo buộc gian lận, đã tuyên bố từ chức trong một động thái được cho là mở ra tia hy vọng chấm dứt bế tắc chính trị đang đe dọa làm hỏng cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia Nam Á này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Amarkhail cho biết ông từ chức "chỉ để bảo vệ tiến trình bầu cử và để ứng cử viên tổng thống Abdullah Abdullah ngừng tẩy chay việc kiểm phiếu và nối lại quan hệ với IEC".

Trước đó, khủng hoảng đã bùng phát khi ông Abdullah tuyên bố tẩy chay quá trình kiểm phiếu cuộc bầu cử tổng thống vòng hai diễn ra ngày 14/6 vì cáo buộc IEC thiên vị cho ứng cử viên đối thủ của ông là Ashraf Ghani. Ông Abdullah đã đề nghị sa thải quan chức bầu cử này. Nhóm tranh cử của ông Abdullah còn công bố bản ghi âm các cuộc đối thoại trong đó ông Amarkhail dàn xếp gian lận lá phiếu. Ông Amarkhail khẳng định các bản ghi âm này là giả mạo.

Phát biểu với báo giới sau khi ông Amarkhail từ chức, ứng cử viên Abdullah tuyên bố: "Cánh cửa đã mở cho đối thoại với ủy ban bầu cử và thảo luận các điều kiện có thể giúp tiến trình bầu cử đạt kết quả". Về phần mình, nhóm tranh cử của ứng cử viên Ashraf Ghani cũng hoan nghênh quyết định từ chức của ông Amarkhail là "vì sự ổn định", đồng thời bác bỏ cáo buộc cho rằng ông Amarkhail gian lận phiếu vì mình. Tổng thống mãn nhiệm Hamid Karzai đã cam kết sẽ có một cuộc bầu cử thành công dù không tuyên bố ủng hộ ứng cử viên nào.

Hiện trường một vụ tấn công nhằm vào quan chức cấp cao ở Afghanistan. Ảnh: AFP - TTXVN


Liên hợp quốc (LHQ) cũng có phản ứng tích cực trước quyết định từ chức của ông Amarkhail, đánh giá đây là "một bước đi giúp bảo vệ quá trình chuyển tiếp chính trị mang tính lịch sử của Afghanistan". LHQ đã kêu gọi các ứng cử viên tổng thống trở lại tiến trình bầu cử, hợp tác đầy đủ với các cơ quan bầu cử và tôn trọng các quyết định của các thể chế này.

Theo thông tin từ quá trình kiểm phiếu đang diễn ra, ứng cử viên Ghani đang dẫn đầu sau khi thua điểm ông Abdullah trong vòng một. Kết quả sơ bộ sẽ được công bố ngày 2/7 tới và kết quả cuối cùng sẽ được công bố ngày 22/7 sau khi giải quyết mọi khiếu kiện liên quan.

Cuộc bầu cử tổng thống vừa qua là một bước trong quá trình chuyển giao quyền lực dân chủ đầu tiên ở Afghanistan. Sự thành công của cuộc bỏ phiếu được xem một tiêu chuẩn cho thành công của liên quân do Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) dẫn đầu trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban và hàng tỷ USD tài trợ cho Afghanistan từ năm 2001.

Phái bộ chiến đấu của NATO tại Afghanistan sẽ mãn nhiệm vào cuối năm 2014 dù 10.000 binh lính Mỹ sẽ tiếp tục đồn trú tại quốc gia Nam Á này trong năm 2015.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản