Hy Lạp và Cộng hòa Bắc Macedonia bình thường hóa quan hệ

Hy Lạp vừa quyết định nâng cấp phái bộ ngoại giao của mình tại thủ đô Skopje của Cộng hòa Bắc Macedonia (trước đây có tên là Macedonia) lên thành Đại sứ quán tiếp sau thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với nước láng giềng này.

Chú thích ảnh
Quang cảnh quảng trường tại Skopje, CH Bắc Macedonia, ngày 6/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hy Lạp ngày 31/5 cho biết Athens cũng đang nâng cấp văn phòng đại diện của họ tại thành phố Bitola ở miền Nam của Bắc Macedonia lên thành Lãnh sự quán. Trong khi đó, phía Cộng hòa Bắc Macedonia đã nâng cấp phái bộ của họ tại Athens thành Đại sứ quán.

Hy Lạp và Bắc Macedonia trong năm nay đã kết thúc cuộc tranh chấp liên quan đến tên của nước láng giềng của Hy Lạp. Athens trước đó cho rằng cái tên “Macedonia” là một phần của di sản và bản sắc Hy Lạp. Tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã tới Skopje trong chuyến thăm lịch sử tới CH Bắc Macedonia để tham dự buổi lễ đánh dấu chấm dứt tranh cãi về tên gọi nước kéo dài hàng thập kỷ qua giữa hai quốc gia láng giềng.

Chuyến thăm diễn ra một tháng sau khi Thủ tướng Tsipras và người đồng cấp Zoran Zaev hoàn tất thỏa thuận đổi tên, theo đó thêm chữ "Bắc" vào quốc hiệu của Macedonia để phân biệt với một tỉnh ở Hy Lạp. Sau khi đạt được thỏa thuận trên vào tháng 6/2018, hai nước cam kết thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế song phương. Bắc Macedonia hiện đang trong quá trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngự Bình (TTXVN)
Tân Tổng thống Bắc Macedonia cam kết giải quyết vấn đề chia rẽ xã hội
Tân Tổng thống Bắc Macedonia cam kết giải quyết vấn đề chia rẽ xã hội

Ngày 12/5, tân Tổng thống Bắc Macedonia, ông Stevo Pendarovski đã tuyên thệ nhậm chức trước các nghị sỹ nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN