Hy Lạp tạm dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc

Ngày 18/5, Bộ trưởng Y tế Hy Lạp Thanos Plevris cho biết nước này sẽ tạm dỡ bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng ngoài trời hay không gian kín từ tháng 6 đến tháng 9 tới.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ kiểm tra thân nhiệt tại nhà ga tàu hỏa ở Athens, Hy Lạp trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phát biểu trên đài phát thanh quốc gia ERT, Bộ trưởng Plevris nêu rõ: "Từ ngày 1/6 đến 15/9, quy định bắt buộc đeo khẩu trang sẽ được tạm dỡ bỏ tại toàn bộ các khu vực ngoài trời và trong nhà". Trong khi đó, quy định đeo khẩu trang vẫn có hiệu lực tại bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi và trên các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt và tàu điện ngầm.

Dự kiến, Chính phủ Hy Lạp sẽ công bố việc đeo khẩu trang tại trường học và trên các phương tiện vận tải đường biển vào tuần tới. Bộ trưởng Plevris cho biết mặc dù quy định này được tạm thời dỡ bỏ và không áp đặt mức phạt nào, song những người thuộc nhóm dễ lây nhiễm nên tiếp tục đeo khẩu trang. 

Trong khi đó, giới chức y tế Mỹ đang cân nhắc việc tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai cho nhóm đối tượng dưới 50 tuổi trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại nước này. 

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng ngày 18/5, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và pòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochella Walenksy nêu rõ: "Liên quan đến việc tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai cho những người dưới 50 tuổi, việc này cần được sự ủng hộ của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và chúng tôi đang thảo luậnvấn đề này". 

Theo bà Walenksy, số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ đã tăng mạnh trong 5 tuần qua, với số ca mắc trung bình/ngày trong 7 ngày qua đã tăng 26% so với 7 ngày trước đó, lên tới 94.000 ca/ngày, và tăng gấp 3 lần so với tháng trước. Số ca nhập viện trung bình trong 7 ngày qua đã tăng 19% lên khoảng 3.000 ca/ngày và số ca tử vong trung bình trong 7 ngày qua là 275 ca/ngày. 

Cuối tháng 3 vừa qua, giới chức y tế Mỹ đã cho phép tiêm liều tăng cường thứ 2 (liều vaccine thứ 4) sử dụng vaccine của các hãng Moderna và Pfizer/BioNTech cho những người từ 50 tuổi trở lên, sau khi những dữ liệu cho thấy sự suy giảm khả năng miễn dịch và rủi ro do các dòng phụ của biến thể Omicron gây ra ở nhóm đối tượng này.

Minh Châu  (TTXVN)
PAHO cảnh báo số ca mắc COVID-19 mới gia tăng tại châu Mỹ
PAHO cảnh báo số ca mắc COVID-19 mới gia tăng tại châu Mỹ

Ngày 18/5, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cho biết số ca mắc COVID-19 mới ở khu vực châu Mỹ đang có xu hướng tăng trở lại trong bối cảnh nhiều nước đã chấm dứt các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội và tỷ lệ tiêm vaccine ở một số nước vẫn chưa đạt yêu cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN