HP lên kế hoạch cắt giảm 27.000 nhân viên

Tập đoàn sản xuất máy tính lớn nhất thế giới Hewlett-Packard (HP) ngày 23/5 tuyên bố, hãng đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc "thay máu" lớn về nhân sự trên toàn hệ thống công ty do doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh.

 

Trong một bản thông cáo báo chí, HP cho biết đợt "thay máu" này là một phần trong kế hoạch tái cơ cấu nhân sự nhằm tinh giản các quy trình kinh doanh, phát triển sự sáng tạo và mang lại các kết quả tốt hơn cho người tiêu dùng, nhân viên và cổ đông. Theo đó, tập đoàn này sẽ cắt giảm khoảng 27.000 nhân viên, tương đương 8% trong tổng số nhân sự toàn cầu, trước cuối năm 2014. Đợt "tái cấu trúc" này sẽ bao gồm chương trình nghỉ hưu sớm, đồng thời số lượng nhân viên bị cắt giảm sẽ khác nhau tại các nước dựa trên những yêu cầu pháp lý từng nước cũng như thông qua việc tham vấn với các hội đồng lao động và các đại diện của nhân viên.
Cũng theo HP, đợt cải tổ lớn này sẽ giúp hãng có thể tiết kiệm từ 3 tỷ USD đến 3,5 tỷ USD, và số tiền đó sẽ được tái đầu tư vào việc thúc đẩy phát triển các lĩnh vực chiến lược như nhóm in ấn và hệ thống cá nhân, điện toán đám mây, quản trị dữ liệu và an ninh cũng như các phân khúc tiềm năng khác.

HP sẽ tiến hành một cuộc "thay máu" lớn về nhân sự. Nguồn: Internet.

Phát biểu trước báo giới, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch HP Meg Whitman thừa nhận mặc dù đợt cải tổ lần này khiến hàng nghìn người thất nghiệp, song là yếu tố cần thiết để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh cũng như củng cố "thể trạng" về lâu dài của công ty. Người đứng đầu HP cho biết sẽ tiếp tục mở rộng vai trò dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực máy tính, đồng thời cung cấp các sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng cũng như mang lại lợi nhuận lớn cho các cổ đông.

 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tập đoàn HP cùng ngày công bố doanh thu ròng của hãng trong quý I/2012 sụt giảm xuống còn 30,7 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong quý I, lợi nhuận của hãng cũng đã giảm 31% xuống còn 1,6 tỷ USD. Trong các lĩnh vực kinh doanh của HP, doanh thu của các lĩnh vực gồm dịch vụ công nghệ thông tin, in ấn, sản xuất máy chủ, hệ thống lưu trữ cũng đồng loạt sụt giảm.

 

Trong suốt thập kỷ qua, HP cũng từng tiến hành các đợt tái cơ cấu lại nhân sự lớn. Hai trong số đợt cải tổ lớn nhất được thực hiện dưới thời cựu Giám đốc điều hành Mark Hurd vào năm 2005 và 2008. Hiện HP vẫn là hãng sản xuất máy tính cá nhân (PC) hàng đầu thế giới, song doanh số PC bán ra của hãng đang giảm dần do sự cạnh tranh mạnh mẽ từ nhóm sản phẩm máy tính bảng theo xu hướng người tiêu dùng.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản