Houthi yêu cầu các tàu đi qua Biển Đỏ thông báo điểm đến để tránh bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 7/1, lực lượng Houthi tại Yemen kêu gọi tất cả các tàu có kế hoạch di chuyển qua Biển Đỏ phải thông báo trước cho lực lượng này về điểm đến, cũng như phải khẳng định tàu "không liên quan đến Israel" để tránh bị tấn công.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu FSO Safer ở ngoài khơi cảng Ras Issa thuộc tỉnh Hodeidah, Yemen. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), thủ lĩnh của Houthi Mohammed Ali Al-Houthi nêu rõ: "Mọi tàu thuyền đi qua Biển Đỏ cũng như eo biển Bab El-Mandeb nối Biển Đỏ với Vịnh Aden hoặc Biển Arab cần phát đi dòng chữ 'chúng tôi không liên quan đến Israel'. Theo thủ lĩnh Houthi, biện pháp này đơn giản, ít tốn kém, không làm phát sinh chi phí tài chính cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Bên cạnh đó, biện pháp này cũng giúp ngăn chặn nguy cơ "quân sự hóa" Biển Đỏ và không gây nguy hiểm cho hoạt động hàng hải quốc tế.

Kể từ ngày 19/11/2023, lực lượng Houthi đã bắt giữ tàu thương mại Galaxy Leader và tiến hành hơn 20 cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào các tàu thương mại và tàu hải quân ở Biển Đỏ như một phần trong lệnh cấm tất cả các tàu đi đến Israel qua tuyến đường biển quan trọng này. Houthi tuyên bố hành động của họ nhằm buộc Israel ngừng không kích Dải Gaza, trong bối cảnh bùng phát xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Goldman Sachs: Khủng hoảng Biển Đỏ có thể đẩy giá dầu tăng gấp đôi
Goldman Sachs: Khủng hoảng Biển Đỏ có thể đẩy giá dầu tăng gấp đôi

Tình trạng gián đoạn kéo dài ở Biển Đỏ có thể có tác động lớn đến thị trường năng lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN