Goldman Sachs: Khủng hoảng Biển Đỏ có thể đẩy giá dầu tăng gấp đôi

Tình trạng gián đoạn kéo dài ở Biển Đỏ có thể có tác động lớn đến thị trường năng lượng.

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng Galaxy Leader (phải) về tới cảng tỉnh Hodeida sau khi bị lực lượng Houthi bắt giữ ngoài khơi Biển Đỏ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC ngày 6/1, Daan Struyven, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu dầu mỏ của ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, cho biết giá dầu thô toàn cầu sẽ tăng gấp đôi nếu tuyến đường vận tải qua eo biển Hormuz tiếp tục bị gián đoạn do các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen.

Trên thực tế, lực lượng Houthi đã tiến hành ngăn chặn vận chuyển hàng hóa qua Biển Đỏ và tiếp tục tấn công các tàu hàng sau khi xung đột giữa Israel và Hamas leo thang ở Gaza. Lực lượng này tuyên bố họ nhắm mục tiêu vào các tàu được cho là có liên hệ với Israel để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine. Kể từ ngày 19/12/2023, Houthi đã phóng tên lửa ít nhất 20 lần để phản ứng trước xung đột Israel-Hamas.

Ông Struyven chỉ ra: “Trong trường hợp tình hình giao thương qua eo biển Hormuz bị gián đoạn trong một tháng, giá dầu sẽ tăng 20%”, đồng thời nêu thêm nếu tình trạng này kéo dài cuối cùng có thể khiến giá dầu tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, chuyên gia Struyven cùng với nhiều nhà phân tích trong lĩnh vực năng lượng cho rằng kịch bản này rất khó xảy ra.

Các cuộc tấn công ngày càng gia tăng đã buộc các công ty vận tải toàn cầu phải tránh Biển Đỏ - huyết mạch thương mại quan trọng giữa châu Á và các nước phương Tây - để đi vòng qua Mũi Hảo Vọng, ở cực Nam châu Phi. Đối với những lô hàng hóa đi từ châu Á đến châu Âu hoặc Bắc Mỹ, chặng đường sẽ được cộng thêm khoảng 6.000 hải lý và kéo dài thời gian giao hàng tới một tháng, khiến chi phí vận chuyển tăng vọt.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch tấn công Houthi, nguy cơ lún vào xung đột Trung Đông
Quân đội Mỹ đang lên kế hoạch tấn công Houthi, nguy cơ lún vào xung đột Trung Đông

Các quan chức chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang vạch ra kế hoạch ứng phó với những diễn biến mà họ ngày càng lo ngại có thể khiến cuộc chiến ở Gaza trở thành một cuộc xung đột khu vực kéo dài và rộng hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN