Hợp tác quốc tế nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế

Các nhà ngoại giao hàng đầu của 12 quốc gia gồm Hàn Quốc, Pháp, Italy, Brazil, Canada, Đức, Indonesia, Maroc, Peru, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh đã tổ chức hội nghị trực tuyến và kêu gọi phối hợp hành động chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực tới nền kinh tế toàn cầu và các hệ thống đa phương.

Chú thích ảnh
 Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tuyên bố chung kết thức hội nghị diễn ra ngày 17/4 này có đoạn: "Hợp tác toàn cầu là cần thiết để giảm thiểu sự gián đoạn chưa từng có trong hoạt động kinh tế, thương mại và du lịch toàn cầu. Chúng ta phải nỗ lực để có sự đối phó chung mạnh mẽ trong lĩnh vực y tế, trong đó có việc phát triển vaccine phòng bệnh, thuốc điều trị và xác định các biện pháp tốt nhất".

Các ngoại trưởng cũng cam kết đảm bảo các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan như hạn chế đi lại, phong tỏa, ngừng hoạt động giao thương... chỉ mang tính chất tạm thời để không tạo ra các rào cản thương mại "không cần thiết" hay làm gián đoạn các chuỗi cung ứng toàn cầu và cho phép một số trường hợp cần thiết được đi lại, trong đó có mục đích kinh tế. Các nước kêu gọi đưa ra "các cách thức tốt nhất và bài học kinh nghiệm để hỗ trợ tất cả cùng phục hồi sau cuộc khủng hoảng này".

Trong hội nghị, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã trao đổi về những nỗ lực của Hàn Quốc để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 và lưu ý rằng Hàn Quốc đã xem xét kỹ lưỡng sự thay đổi cơ chế kiểm dịch có thể áp dụng để tập trung hơn vào việc hỗ trợ người dân.              

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong cách ly và thúc đẩy kinh tế
Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong cách ly và thúc đẩy kinh tế

Ngày 14/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế chặt chẽ trong việc cách ly phòng chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như thúc đẩy kinh tế trong một bối cảnh trật tự toàn cầu thay đổi do dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN