Hong Kong nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Nhật Bản

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) vừa công bố nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm kéo dài bảy năm đối với bốn tỉnh của Nhật Bản sau thảm họa hạt nhân Fukushima hồi năm 2011.

Theo đó, các mặt hàng thực phẩm bao gồm rau quả, trái cây, sữa, đồ uống từ sữa và sữa công thức của bốn tỉnh Ibaraki, Tochigi, Chiba và Gunma (Nhật Bản) sẽ được phép nhập khẩu vào Hong Kong bắt đầu từ trưa thứ Ba tới (24/7).
  
Thực phẩm nhập khẩu từ các tỉnh này sẽ được cấp giấy chứng nhận chứng thực rằng mức độ phóng xạ không vượt quá các mức hướng dẫn. Tuy nhiên, lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Fukushima vẫn có hiệu lực.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và ông Mitsuhiro Miyakoshi - cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Shinzo Abe - đều thúc đẩy việc dỡ bỏ lệnh cấm này trong các chuyến thăm Hong Cong những tháng gần đây.
  
Hong Kong là điểm đến xuất khẩu lớn nhất đối với các mặt hàng thực phẩm Nhật Bản. Theo số liệu của Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong, xuất khẩu thực phẩm của Nhật Bản sang Hong Kong đã lên đến 97 triệu USD trong tháng 1/2018, chiếm hơn 24% tổng kim ngạch xuất khẩu thực phẩm của Nhật Bản.

  
Hiện nay chỉ có Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan ( Trung Quốc) vẫn duy trì lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm hoàn toàn từ các khu vực bị nhiễm phóng xạ của Nhật Bản.

Vân Anh/TTXVN ((theo Kyodo) )
Bắc Kinh tham vọng biến ‘Hawaii Trung Quốc’ thành Hong Kong mới
Bắc Kinh tham vọng biến ‘Hawaii Trung Quốc’ thành Hong Kong mới

Đảo Hải Nam, thường được người Trung Quốc tự hào gọi là “Hawaii Trung Quốc”, có thể trở thành một trung tâm cảng biển mới áp dụng các chính sách mậu dịch tự do.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN