Bắc Kinh tham vọng biến ‘Hawaii Trung Quốc’ thành Hong Kong mới

Đảo Hải Nam, thường được người Trung Quốc tự hào gọi là “Hawaii Trung Quốc”, có thể trở thành một trung tâm cảng biển mới áp dụng các chính sách mậu dịch tự do.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2015. Ảnh: THX

Thành lập các trung tâm cảng biển thương mại tự do được cho là một trong những mục tiêu chủ chốt được đề cập trong bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao (BFA) năm nay, diễn ra từ ngày 8-11/4.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn các nguồn tin Trung Quốc cho hay xây dựng các cảng biển thương mại tự do, một phần trong chương trình cải cách kinh tế hiện nay của nước này, có thể trở thành một trong những thông báo quan trọng của Chủ tịch Tập Cận Bình tại diễn đàn sắp tới.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 3/4 cho biết bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ trở thành “lời giải thích xác đáng nhất” về những biện pháp mới đánh dấu mốc kỷ niệm 40 năm Trung Quốc thực hiện cải cách mở cửa kinh tế.

Theo một nguồn tin am hiểu về vấn đề này, các cảng biển mới, do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất vào hồi tháng 10 năm ngoái, sẽ được áp dụng những chính sách tự do hơn và được mở rộng tiếp cận thị trường.

Nguồn tin giấu tên trên cho biết thêm các cảng biến mới sẽ áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo dòng chảy tự do của hàng hóa, nguồn nhân lực, nguồn vốn và đầu tư, cũng như được các điều luật, quy định mới hỗ trợ.

Đảo Hải Nam, nơi tổ chức Diễn đàn Châu Á Bác Ngao thường niên, là một trong những địa điểm đang được cân nhắc chọn lựa để xây trung tâm cảng mới.

Trong 15 năm qua, đảo Hải Nam đã thu hút được sự đầu tư lớn để xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm sân bay mới, đường cao tốc, đường sắt… phục vụ tổ chức các sự kiện uy tín như BFA.

Nguồn tin thứ 2 tiết lộ: “Sự cởi mở tại các cảng mới này sẽ còn cao hơn rất nhiều so với Khu tự do thương mại Thượng Hải và thậm chí có thể cao hơn cả Hong Kong”. Có thể chính quyền Hải Nam sẽ đóng băng việc mua bán bất động sản tại hòn đảo này một khi tuyên bố được đưa ra.

Trong bối cảnh Trung-Mỹ đang liên tục có những động thái trả đũa nhau về chính sách thuế, tuyên bố của Ngoại trưởng Vương Nghị ngầm ám chỉ Chủ tịch Trung Quốc có thể sử dụng diễn đàn BFA năm nay như một nền tảng để thể hiện sự cam kết của quốc gia đông dân nhất thế giới đối với việc mở rộng phạm vi tiếp cận thị trường cho giới đầu tư nước ngoài.

Ông Wei Jianguo – cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc – dự đoán Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thông báo một loạt biện pháp “cấp cao” nhằm giúp Bắc Kinh đối phó với quan điểm bảo hộ thương mại của Mỹ, cũng như đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế trong nước đầy tham vọng.

Kể từ năm 2013, Trung Quốc đã thành lập 11 khu thương mại tự do trên khắp cả nước, với Thượng Hải được coi là khu vực thử nghiệm cho dòng chảy vốn và nguồn đầu tư xuyên biên giới không bị giới hạn.

Diễn đàn Châu Á Bác Ngao năm nay đánh dấu lần thứ 4 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện tại sự kiện.

Trong thời gian diễn ra sự kiện, Chủ tịch Trung Quốc dự kiến gặp một số nhà lãnh đạo các quốc gia khác như Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres.

Diễn đàn BFA được tổ chức từ năm 2002, 1 năm sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), với chủ trương mong muốn tạo ra một diễn đàn châu Á tương tự  Diễn đàn Kinh tế Thế giới hàng năm tổ chức tại Davos, Thụy Sỹ.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản