Hong Kong lại xảy ra tấn công nhằm vào giới báo chí

Sau sự kiện nguyên Tổng Biên tập tờ “Minh báo” bị đâm trọng thương, ở Hong Kong (Trung Quốc) lại xảy ra thêm một vụ tấn công nhằm vào các nhà hoạt động truyền thông.

Vụ việc xảy ra vào chiều 19/3 tại khu Tsim Sha Tsui đông đúc thuộc bán đảo Cửu Long, Hong Kong và nạn nhân là hai quan chức quản lý cao cấp của tờ “Tin tức Hong Kong Buổi sáng” sắp được xuất bản.

Có mặt ở Tsim Sha Tsui lúc 13 giờ chiều 19/3, Phó Chủ tịch Điều hành Lợi Uyển Nhàn và chuyên viên cao cấp Lâm Kiến Minh thuộc Ban Tin tức của tờ “Tin tức Hong Kong Buổi sáng” đã bị 4 kẻ đội mũ lưỡi trai, đeo khẩu tra và găng tay lao động dùng gậy sắt vụt tới tấp.

Nghi phạm dựng lại hiện trường vụ tấn công ông Lưu Tiến Đồ. Ảnh: THX


Trong khi bà Lợi bị gậy sắt đánh trúng đầu và chân tay, ông Lâm chỉ bị thương ở tay. Những kẻ thủ ác sau đó đã chạy đi còn nạn nhân được đưa vào bệnh viện cấp cứu, may mắn là không bị nguy hiểm tới tính mạng.

Ủy ban Trù bị cho sự ra đời của tờ “Tin tức Hong Kong Buổi sáng” đã ra thông báo kịch liệt lên án vụ tấn công, cho rằng có kẻ đứng đằng sau giật dây và tin tưởng phía cảnh sát nhất định sẽ xử lý một cách nghiêm khắc, bắt giữ những kẻ thủ ác và tìm ra chân tướng sự việc.

Trong một phát biểu được Đài Phát thanh Metro của Hong Kong trích dẫn, ông Đồ Cẩn Thân, Phó Chủ tịch Ủy ban Vấn đề An ninh thuộc Hội đồng Lập pháp Đặc khu nghi ngờ vụ tấn công có liên quan tới việc chuẩn bị ra đời của tờ “Tin tức Hong Kong Buổi sáng”.

Theo ông Đồ, cho dù tờ “Tin tức Hong Kong Buổi sáng” có lập trường tả khuynh, hữu khuynh hay trung dung, nhưng nếu đã làm báo đều cần mang đến thông tin cho người dân. Sự kiện nêu trên khiến người ta phải đặt câu hỏi phải chăng có người đang cố tình làm cho tờ “Tin tức Hong Kong Buổi sáng” không thể ra đời.

Trước đó, vào ngày 26/2, nguyên Tổng Biên tập tờ “Minh báo” Lưu Tiến Đồ đã bị chém 6 nhát ngay trên đường phố, giữa thanh thiên bạch nhật, chút nữa nguy hiểm tới tính mạng.

Hiện nay, hai kẻ tình nghi đã bị bắt và vào ngày 18/3 vừa qua được cảnh sát đưa tới nơi gây án để dựng lại hiện trường vụ tấn công. Cục trưởng Cục Bảo an Hong Kong Lê Đống Quốc cho biết cảnh sát không loại trừ bất cứ khả năng nào về động cơ gây án, bao gồm việc có liên quan tới công tác truyền thông của ông Lưu hay không.


Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hong Kong)


Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản