Hơn 50% dân số Nhật Bản đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura, quan chức phụ trách công tác ứng phó dịch COVID-19 của chính phủ, cho biết hơn 50% dân số nước này đã được tiêm hai mũi vaccine ngừa COVID-19.

Chú thích ảnh
 Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Tokyo, Nhật Bản ngày 2/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền hình ngày 12/9, Bộ trưởng Nishimura nhấn mạnh nếu duy trì tốc độ tiêm chủng như hiện nay, đến cuối tháng này, hơn 60% dân số Nhật Bản sẽ được tiêm vaccine đủ liều, và nếu tỷ lệ tiêm chủng đạt tới 80% sẽ có tác động đáng kể đến các nỗ lực chống dịch hiện nay.

Chương trình tiêm chủng ở Nhật Bản được triển khai đầu tiên cho các nhân viên y tế vào tháng 2 năm nay, sau đó mở rộng cho những người từ 65 tuổi trở lên vào tháng 4, và tiếp đến là tiêm phòng cho những người dưới 65 tuổi. Tokyo đặt mục tiêu đến đầu tháng 11 sẽ hoàn thành tiêm chủng đủ liều cho tất cả các đối tượng trong diện được tiêm chủng và có nguyện vọng tiêm chủng. 

Trong bối cảnh hệ thống y tế của Nhật Bản vẫn chịu nhiều áp lực do biến thể Delta có khả năng lây lan cao, chính phủ đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 18 quận từ ngày 6/9 vừa qua. Thời gian gần đây, số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày của Nhật đã giảm. Và với kỳ vọng ngày càng gia tăng về tỷ lệ người dân được tiêm chủng đủ liều, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ nới lỏng các khuyến cáo về việc đi lại cũng như về các sự kiện lớn vào tháng 11 năm nay.

* Tại Algeria, ngày 12/9, Phủ tổng thống ra tuyên bố nêu rõ Tổng thống Abdelmadjid Tebboune đã yêu cầu tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho tất cả các nhân viên trong ngành giáo dục trên toàn quốc trước khi năm học mới bắt đầu, dự kiến vào ngày 21/9 tới. Quyết định trên được Tổng thống Tebboune đưa ra trong cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng thường kỳ diễn ra cùng ngày. 

Trước đó, kể từ ngày 4/9, Algeria đã triển khai chiến dịch tiêm phòng COVID-19 lớn nhất từ trước tới nay, nhằm đạt mục tiêu chủng ngừa cho ít nhất 70% dân số nước này vào cuối năm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, 8 triệu người trưởng thành trên cả nước đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, trong đó 3 triệu người đã được tiêm đủ hai mũi. Trong nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, một nhà máy sản xuất vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc) sẽ đi vào sản xuất trong những tuần tới tại thành phố Constantine của Algeria. 

Theo báo cáo cập nhật từ Bộ Y tế Algeria, với thêm 246 ca mắc mới và 20 ca tử vong trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận tổng cộng 200.068 ca mắc COVID-19 và 5.578 ca tử vong, trong khi có 136.662 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh.

Tấn Đạt - Minh Tâm (TTXVN)
Nhật Bản gia hạn áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 19 địa phương
Nhật Bản gia hạn áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 19 địa phương

Ngày 9/9, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã tổ chức cuộc họp báo công bố quyết định gia hạn áp dụng tình trạng khẩn cấp tại 19 địa phương và áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm đối với 8 địa phương đến ngày 30/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN