Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Malaixia

Ngày 17/10, Hội thảo quốc tế về tranh chấp ở Biển Đông với chủ đề "Con đường tiến tới hòa bình, ổn định và phát triển" đã diễn ra tại thủ đô Cuala Lămpơ của Malaixia, tạo cơ hội cho các nhà nghiên cứu hàng đầu về Biển Đông chia sẻ thông tin và đưa ra đề xuất nhằm tìm cách giải quyết tình hình tranh chấp ở Biển Đông một cách hiệu quả hơn.

Hội thảo, do Viện Nghiên cứu ASEAN và các vấn đề toàn cầu (INSPAG) của Malaixia phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu chiến lược châu Á (CASS) của Ấn Độ đồng tổ chức, đã thu hút sự tham gia của khoảng 130 học giả, chuyên gia nghiên cứu của Malaixia, Ấn Độ, Inđônêxia, Philíppin, Việt Nam và nhiều nước khác. Tham dự hội thảo còn có Thứ trưởng Quốc phòng Malaixia Abdul Latif Ahmad cùng đại diện phái bộ ngoại giao các nước tại Malaixia.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận các chủ đề như xúc tiến đề ra các đường lối chỉ đạo cho việc thực hiện Quy tắc hướng dẫn thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), tầm quan trọng chiến lược của các tuyến hàng hải ở Biển Đông đối với thương mại châu Á, các hoạt động quân sự gần đây tại những khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Trong tuyên bố chung sau khi kết thúc hội thảo, các đại biểu nhất trí cho rằng, khi trung tâm kinh tế toàn cầu chuyển dịch sang hướng Đông, các tuyến đường thương mại phục vụ cho khu vực này đã trở nên quan trọng hơn. Các đại biểu cho rằng, giải quyết tranh chấp Biển Đông là một quá trình khó khăn, phức tạp, lâu dài và liên quan tới nhiều bên. Vì vậy, tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết một cách đa phương với những nỗ lực và thiện chí của các bên tranh chấp cũng như của cộng đồng quốc tế. Thỏa thuận Bali tháng 7/2011 cũng là đường hướng chỉ đạo việc thực thi các hoạt động hợp tác, các biện pháp và dự án chung có thể thực hiện được như đã nêu trong DOC.

Các đại biểu cũng nhất trí cho rằng, cần giải quyết tranh chấp ở Biển Đông trên tinh thần hợp tác và hiểu biết giữa các bên liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Các đại biểu cho rằng, cần ủng hộ việc thực hiện sáng kiến của Philíppin về xây dựng khu vực Biển Đông thành khu vực hòa bình, ổn định và phát triển; hoan nghênh việc ASEAN thành lập Nhóm chuyên viên để soạn thảo COC; kêu gọi sự đoàn kết và thống nhất quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông.

Thanh Thủy (P/v TTXVN tại Malaixia)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản