Hồi phục thị lực nhờ cấy tế bào gốc vào mắt

Hai bệnh nhân người Anh đã được cấy tế bào gốc vào mắt. Đây là một phần trong chương trình thử nghiệm nhằm phục hồi thị lực cho họ và được coi là ca chữa bệnh đầu tiên thuộc loại này ở Anh.

 

Tổn thương giác mạc có thể khiến mắt bị mù. Ảnh: Internet

 

Phương pháp này do các chuyên gia Xcốtlen phát triển để chữa chứng mù do các vấn đề liên quan đến giác mạc. Tới nay, người ta mới chỉ chữa trị mù do các vấn đề về giác mạc bằng cách cấy mô giác mạc từ người hiến.

 

Bệnh nhân Sylvia Paton ở Edinburgh là người đầu tiên được cấy tế bào gốc vào mắt. Tuy nhiên, phải vài tháng nữa các bác sĩ mới biết quá trình cấy ghép nào có tác dụng như thế nào.

 

Bộ trưởng Y tế Xcốtlen, Nicola Sturgeon, cho biết: “Phương pháp chữa trị tiên phong này có thể phục hồi thị lực và cải thiện đời sống cho nhiều bệnh nhân. Chúng ta cần tiếp tục đầu tư vào các dự án như thế. Nếu thành công, sẽ có nhiều bệnh nhân nữa hưởng lợi từ dự án này”.

 

Các chuyên gia y tế cho rằng phương pháp chữa trị này có thể biến đổi ngành y học trong những thập kỷ tới. Chương trình thử nghiệm nói trên do Hội tế bào gốc Anh và Hội doanh nghiệp Xcốtlen tài trợ.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản