Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latinh – Ibêria: Đề cao vai trò của nhà nước

Sau hai ngày làm việc, ngày 29/10, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latinh - Ibêria lần thứ 21 đã bế mạc tại thủ đô Axunxiôn của Paragoay với việc ra Tuyên bố chung, khẳng định vai trò quan trọng của nhà nước trong việc thúc đẩy phát triển và công bằng xã hội trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu hiện nay.

Cùng với Tuyên bố chung gồm 57 điểm, các nhà lãnh đạo 22 nước tham dự diễn đàn liên khu vực này cũng đã thông qua 13 văn kiện chính thức, trong đó nêu bật những yêu cầu lịch sử của Mỹ Latinh như kêu gọi Mỹ chấm dứt bao vây cấm vận kinh tế đối với Cuba, kêu gọi Anh và Áchentina nối lại đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp chủ quyền quần đảo Mavinas, mà phía Anh gọi là Folkland, ủng hộ quyền sử dụng lá côca theo các phong tục truyền thống...

Hội nghị cũng phản đối tình trạng "tội phạm hóa người nhập cư" tại một số nước và yêu cầu các nước này thừa nhận đóng góp của người nhập cư trong phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của nông nghiệp, chống biến đổi khí hậu, an ninh lương thực và đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố...

Được coi là một trong những diễn đàn quan trọng trong quan hệ giữa Mỹ Latinh và châu Âu, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Latinh - Ibêria được thành lập năm 1991 và hiện có 22 nước thành viên chính thức. Từ năm 2009, Philíppin và Ghinê Xích đạo cũng tham dự với tư cách đối tác, trong khi Timo Lexte, Haiti, Bêlixê, Marốc, Bỉ và Italia cũng đang đề nghị được tham gia cuộc gặp cấp cao này.

Lê Hà (P/v TTXVN tại Áchentina)

loading...
loading...
Tin khác
  • Thảo luận Mỹ - Trung về phục hồi tài chính toàn cầu

    23:53 ngày 30/10/2011

    Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, giới chức ngoại giao nước này và Trung Quốc vừa kết thúc cuộc thảo luận về các vấn đề tài chính toàn cầu, trong đó tập trung bàn các biện pháp mà hai nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể làm để thúc đẩy tăng trưởng cân bằng và phục hồi tài chính toàn cầu.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản