Hội nghị thượng đỉnh G20: Trung Quốc hối thúc đoàn kết, hợp tác và hội nhập

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần thứ 18 ở Ấn Độ ngày 9/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường kêu gọi các nước thành viên kiên quyết thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế, cùng duy trì sự ổn định và thông suốt của chuỗi công nghiệp và cung ứng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) tham dự Hội nghị G20 ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 9/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Lý Cường khẳng định G20 cần đoàn kết thay vì chia rẽ, hợp tác thay vì đối đầu và hòa nhập thay vì loại trừ. Ông nhấn mạnh các nước thành viên G20 phải là đối tác để thúc đẩy mục tiêu phục hồi kinh tế toàn cầu, hợp tác mở toàn cầu và phát triển bền vững toàn cầu. Các nước cần đáp ứng nguyện vọng đoàn kết và hợp tác ban đầu, đồng thời gánh vác trách nhiệm của thời đại vì hòa bình và phát triển.

Về vấn đề khí hậu, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi các thành viên G20 hợp tác để bảo vệ ngôi nhà xanh của Trái Đất, thúc đẩy phát triển xanh và ít carbon, bảo vệ môi trường sinh thái biển và là đối tác thúc đẩy phát triển bền vững toàn cầu.

Bích Liên (TTXVN)
Thủ tướng Ấn Độ đổi cách gọi tên nước thành 'Bharat' tại Hội nghị G20
Thủ tướng Ấn Độ đổi cách gọi tên nước thành 'Bharat' tại Hội nghị G20

Thủ tướng Narendra Modi đã gây chú ý khi gọi Ấn Độ là “Bharat”, thay vì “India” tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN