Hội nghị thượng đỉnh APEC hướng tới thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư

Tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra trong hai ngày 12-13/11 ở Honolulu, thủ phủ bang Hawaii (Mỹ), dưới chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama, các nhà lãnh đạo APEC đã tiến hành thảo luận các biện pháp thúc đẩy tự do thương mại và đầu tư trong khu vực thông qua việc giải quyết vấn đề thuế quan và những rào cản thương mại khác.

Các nhà lãnh đạo 9 nước APEC tham dự hội nghị lần này, gồm Mỹ, Ôxtrâylia, Niu Dilân, Việt Nam, Malaixia, Xingapo, Brunây, Chilê và Pêru, đã nhất trí "những nét chính" của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) về thiết lập một hiệp định khu vực toàn diện và thuộc thế hệ mới, tiến tới tự do hóa thương mại - đầu tư và giải quyết các vấn đề thương mại, cũng như các thách thức của thế kỷ 21. Các đoàn đàm phán dự kiến sẽ nhóm họp vào đầu tháng 12 tới để tiếp tục công việc đàm phán liên quan đến TPP và sắp xếp lịch cho các cuộc đàm phán tiếp theo trong năm 2012.


Các đại biểu dự hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao- Thương mại trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh APEC. Ảnh AFP/ TTXVN .

Các nội dung chủ yếu trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh APEC lần này bao gồm các biện pháp hợp tác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và tạo việc làm, cải cách các quy định, đẩy mạnh hiệu quả năng lượng và tăng cường an ninh năng lượng. Mục tiêu chủ chốt ban đầu của Hội nghị thượng đỉnh APEC lần này là thảo luận việc xây dựng một khu vực tự do thương mại mới và thúc đẩy một hiệp ước sử dụng công nghệ xanh nhằm đẩy mạnh ứng dụng này trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã làm lu mờ các cuộc thảo luận về hợp tác thương mại và phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đang gây sốc trên toàn cầu, hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay chỉ nổi lên như một diễn đàn thúc đẩy khu vực đồng euro tìm cách giải quyết các vấn đề nội tại và cũng là cơ hội để các nước thành viên APEC tăng cường phòng vệ trước những cú sốc này. Thúc đẩy thương mại tự do là một trong những biện pháp ít ỏi mà các nhà lãnh đạo có thể áp dụng để thúc đẩy tăng trưởng, vào thời điểm các biện pháp tài chính và tiền tệ đã bị vắt kiệt tại nhiều nước phát triển. Tuy nhiên, các thỏa thuận thương mại mới thường phải mất nhiều năm trước khi có thể mang lại nhiều lợi ích. Như Mai (Tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản