Hội nghị lãnh đạo ngành tình báo quốc phòng ASEAN

Sáng 72/3, Hội nghị không chính thức tình báo quốc phòng ASEAN lần thứ 9 (AMIIM-9) đã khai mạc tại Phnôm Pênh, Campuchia với sự tham dự của những người đứng đầu ngành tình báo của 10 nước thành viên.

Hội nghị do Campuchia, với tư cách là nước Chủ tịch luân phiên ASEAN, chủ trì. Đoàn Việt Nam do Trung tướng Lưu Đức Huy, Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng, Bộ Quốc phòng, dẫn đầu, tham dự hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tướng Chea Tara, Phó Tổng tư lệnh quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF), Cục trưởng Cục Nghiên cứu và Tình báo RCAF, cho rằng hợp tác trong lĩnh vực tình báo có vai trò hết sức quan trọng trong việc tăng cường và củng cố các mối quan hệ giữa các nước thành viên. Việc đối phó với những nguy cơ tiềm ẩn đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực vẫn là mối quan tâm chung của ASEAN cũng như của mỗi nước thành viên.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Lưu Đức Huy cho rằng hợp tác tình báo quân sự ASEAN có vai trò hết sức quan trọng, góp phần củng cố và nâng cao năng lực trong xử lý những thách thức an ninh chung của từng nước và của cả khối. Ông cho rằng hợp tác tình báo là thước đo của sự tin cậy và tình đoàn kết của hiệp hội, các cơ quan tình báo có chức năng nghiên cứu, phân tích và dự báo tình hình, từ đó tham mưu cho chính phủ những đề xuất liên quan đến an ninh và lợi ích quốc gia; do đó, hợp tác tình báo phải đi trước một bước, trở thành động lực cho tiến trình xây dựng cộng đồng.

Người đứng đầu ngành tình báo quốc phòng Việt Nam đã đề xuất một số kiến nghị, giải pháp tại hội nghị, như tăng cường trao đổi, thảo luận; từ đó đề xuất với lãnh đạo quốc phòng quân đội các nước những cơ chế thực thi sáng kiến hợp tác quốc phòng nội khối; xây dựng và hoàn thiện các cơ chế hợp tác tình báo nội khối theo hướng đa dạng, linh hoạt hơn; tăng cường trao đổi thông tin tình báo giữa các nước thành viên; xây dựng cơ chế hợp tác, huấn luyện, đào tạo trong lĩnh vực tình báo giữa các nước thành viên.

Tại hội nghị, các trưởng đoàn đã thảo luận và thống nhất chủ đề “Thúc đẩy khả năng tác chiến phối hợp hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2015”, “Dự thảo tuyên bố chung của ACDFIM-9” và “Thỏa thuận về hoạt động sắp tới của ACDFIM-9”.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản