Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia: Australia cảnh báo về nguy cơ khủng bố công nghệ cao

Việc sử dụng các ứng dụng tin nhắn mã hóa để lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công khủng bố là mối đe dọa lớn nhất mà các cơ quan tình báo đang phải đối mặt trong thời hiện đại, do đó, cần có các biện pháp phòng chống thống nhất và toàn diện.

Các đại biểu tham dự phiên Hội nghị chống khủng bố, thuộc Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia, tổ chức ngày 17/3 tại Sydney, Australia. Ảnh: TTXVN tại Sydney

Đây là cảnh báo được Bộ trưởng Nội vụ Australia Peter Dutton đưa ra ngày 17/3 tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Australia đang diễn ra tại thành phố Sydney của Australia.

Bộ trưởng Dutton nhấn mạnh việc các phần tử cực đoan và tội phạm sử dụng các trang web "đen" đang ngày một gia tăng, đặc biệt việc sử dụng các ứng dụng tin nhắn mã hóa có thể làm giảm đáng kể khả năng phát hiện của các cơ quan an ninh và tình báo trong thời hiện đại. Theo ông, đoàn kết là biện pháp duy nhất để đối phó với mối đe dọa này cũng như việc các nhóm cực đoan, trong đó có tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng gia tăng sử dụng Internet nhằm truyền bá tư tưởng cực đoan và chiêu mộ thành viên mới.

Bộ trưởng Nội vụ Australia cho rằng sẽ là một sai lầm nếu các nước chỉ tập trung đối phó với mối đe dọa khủng bố trong phạm vi nước mình trong khi khủng bố và bạo lực cực đoan đã vượt ra ngoài biên giới các nước. Vì vậy, việc đối phó với mối đe dọa này đòi hỏi một nỗ lực chung và toàn diện trên phạm vi khu vực, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan an ninh quốc gia và các cơ quan thực thi pháp luật.

Hiện Canberra đang giúp các nước ASEAN đối phó với nạn tài trợ khủng bố và bạo lực cực đoan. Dự kiến, Australia và ASEAN sẽ ký một biên bản ghi nhớ tại hội nghị này trong ngày 17/3, với một thỏa thuận hợp tác cảnh sát và tình báo mạng lần đầu tiên tại khu vực.

ASEAN và Australia đã thiết lập quan hệ đối tác đối thoại kể từ năm 1974.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản