Hội nghị An ninh Munich 2020: Canada hối thúc Iran điều tra độc lập vụ bắn nhầm máy bay

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 14/2 cho biết ông đã hối thúc Ngoại trưởng Iran tiến hành điều tra một cách toàn diện và độc lập vụ bắn nhầm một máy bay chở khách của Ukraine hôm 8/1 vừa qua, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng.

Chú thích ảnh
 Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay chở khách của Hãng hàng không quốc tế Ukraine ở Tehran, Iran ngày 8/1/2020. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo PV TTXVN tại Đức, phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif, ông Trudeau nêu rõ: "Cam kết mà tôi đã đưa ra với người dân Canada là tìm kiếm câu trả lời cho họ và đảm bảo rằng Iran sẽ đứng đầu một cuộc điều tra toàn diện cùng với cộng đồng quốc tế, đồng thời nghiêm trị những kẻ chịu trách nhiệm gây ra vụ việc".

Theo Thủ tướng Trudeau, Ngoại trưởng Canada và Iran đã có cuộc thảo luận, trong đó nội dung thảo luận về việc chuyển các hộp đen của máy bay gặp nạn tới Paris. Bên cạnh đó, phía Canada cũng nhấn mạnh với Iran về tầm quan trọng của việc cần phải hợp tác trong vấn đề này và bảo đảm quá trình điều tra diễn ra đầy đủ.

Tháng trước, Thủ tướng Trudeau cho biết Chính phủ Canada sẽ hỗ trợ 25.000 CAD (hơn 19.000 USD) cho mỗi nạn nhân nước này thiệt mạng trên chuyến bay số hiệu PS752 của hãng hàng không Ukraine. Thủ tướng Trudeau cũng bày tỏ hy vọng Iran sẽ đền bù cho gia đình các nạn nhân vụ rơi máy bay. Ngoài ra, Canada cũng cử các chuyên gia tới Iran để kiểm tra các mảnh vỡ của máy bay, song hiện các hộp đen vẫn ở Iran và chưa có kế hoạch về việc tải hay phân tích dữ liệu từ thiết bị này.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng hàng không UIA gặp nạn khi đang trên hành trình từ thủ đô Tehran của Iran tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1. Máy bay Boeing 737-800 cất cánh chỉ vài giờ sau khi Iran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả việc Mỹ không kích sân bay Baghdad khiến Tướng Qasem Soleimani của Iran thiệt mạng. Iran đã thừa nhận các lực lượng vũ trang nước này bắn nhầm máy bay của Ukraine, khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 57 nạn nhân người Canada.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Cơ quan tư pháp Iran kêu gọi trục xuất đại sứ Anh sau vụ bắn nhầm máy bay
Cơ quan tư pháp Iran kêu gọi trục xuất đại sứ Anh sau vụ bắn nhầm máy bay

Cơ quan Tư pháp Iran đã kêu gọi trục xuất Đại sứ Vương quốc Anh tại nước này. Trong khi đó, nhiều người ủng hộ chính quyền đã đốt hình ông cùng quốc kỳ Anh trên đường phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN