Hi vọng cho ngành cà phê trước biến đổi khí hậu

Cà phê robusta có hàm lượng caffein gần gấp đôi cà phê arabica, có sản lượng cao hơn và chịu nắng nóng tốt hơn. Cà phê arabica thích hợp với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 19 độ C, còn robusta có thể chịu được nhiệt độ lên tới khoảng 23 độ C.

Chú thích ảnh
Cây cà phê niên trồng tại tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN

Biến đổi khí hậu là mối lo ngại đối với ngành cà phê trị giá hàng tỷ USD. Các nhà khoa học dự đoán tình trạng này sẽ khiến cà phê có sản lượng thấp hơn và giảm diện tích trồng cà phê.

Arabica, chiếm khoảng 60% sản lượng cà phê của thế giới, có nguồn gốc ở vùng cao nguyên của Ethiopia và Nam Sudan. Trong khi đó, robusta lần đầu được người Pháp mang đến Việt Nam vào cuối thế kỷ 19. Hiện nay, robusta chiếm 95-97% cây cà phê trồng ở Việt Nam. Việt Nam còn là quốc gia sản xuất robusta lớn nhất thế giới và là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai nói chung, sau Brazil.

 

Không chỉ ở Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng đang quan tâm đến cà phê robusta. Uganda, Ấn Độ và Indonesia đã sản xuất robusta đặc biệt với một số loại đạt 80 trên thang điểm 100 của bảng xếp hạng Hiệp hội Cà phê Đặc sản. Đạt trên 80 điểm được coi là đặc sản và rất tốt. Cao hơn 85 điểm là xuất sắc và trên 90 điểm là hảo hạng.

Một nghiên cứu gần đây dự đoán khoảng 50% đất đai hiện được dùng để trồng cà phê arabica đến năm 2050 sẽ không còn phù hợp cho sản xuất. Ngành cà phê toàn cầu cần tự chuyển mình, đồng nghĩa với việc trồng robusta ở những địa điểm mới và tạo ra sản phẩm chất lượng cao hơn.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera)
Trung Quốc ra mắt cà phê thịt lợn kho mừng năm mới
Trung Quốc ra mắt cà phê thịt lợn kho mừng năm mới

Để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng, các hệ thống cà phê tại Trung Quốc vẫn không ngừng sáng tạo ra các đồ uống mới với nhiều cách kết hợp vô cùng độc đáo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN