HĐBA LHQ gia hạn nhiệm vụ của các phái bộ và nhóm giám sát

Ngày 18/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua 3 nghị quyết liên quan tới hoạt động của Lực lượng Quan sát viên LHQ tại Cao nguyên Golan, Phái bộ Gìn giữ hoà bình LHQ tại CHDC Congo và Nhóm Giám sát hỗ trợ Ủy ban 1988 về trừng phạt Taliban.

Chú thích ảnh
Bà Leila Zerrougui-Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ kiêm Trưởng Phái bộ LHQ tại CHDC Congo (MONUSCO) phát biểu. Ảnh tư liệu: Hữu Thanh/PV TTXVN tại Hoa Kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, Nghị quyết 2555 được HĐBA nhất trí thông qua với 15/15 phiếu thuận, quyết định gia hạn nhiệm vụ của Lực lượng Quan sát viên của LHQ tại Cao nguyên Golan thêm 6 tháng. Lực lượng này hiện đang đóng góp quan trọng vào bảo đảm hoà bình, an ninh tại khu vực Cao nguyên Golan thông qua hỗ trợ duy trì Thoả thuận Ngừng bắn giữa Israel và Syria và giám sát việc thực hiện Thoả thuận Rút lực lượng của hai nước tại khu vực này.

Nghị quyết 2556 được thông qua với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng của Nga. Theo đó, hoạt động của Phái bộ Gìn giữ hoà bình LHQ ở CHDC Congo được gia hạn thêm 12 tháng nhằm duy trì hỗ trợ nước này trong bảo đảm ổn định, đặc biệt là đối phó với các thách thức an ninh tại miền Đông do hoạt động của các nhóm vũ trang, vấn đề khai thác trái phép và buôn lậu tài nguyên thiên nhiên. Các nhiệm vụ ưu tiên khác của phái bộ tiếp tục được duy trì như hỗ trợ bảo vệ thường dân, tăng cường vai trò của nhà nước và hỗ trợ lực lượng an ninh của CHDC Congo. Phái bộ hiện cũng đang xem xét việc điều chỉnh hoạt động, rút dần lực lượng ở các khu vực có tình hình an ninh ổn định và củng cố hoạt động tại miền Đông nước này.

Nghị quyết 2557 được thông qua với 15 phiếu thuận. Theo đó, nhiệm vụ của Nhóm Giám sát hỗ trợ công việc của Ủy ban 1988 được gia hạn thêm một năm. Hiện nay, Nhóm Giám sát được giao báo cáo về tình hình thực hiện các nghị quyết của HĐBA về chống nguy cơ khủng bố liên quan tới lực lượng Taliba, rà soát danh sách trừng phạt của HĐBA liên quan đến Taliban.

HĐBA sẽ tiếp tục theo dõi và xem xét rà soát cơ chế trừng phạt Taliban song song với tiến độ thực hiện Nghị quyết 2513 về tiến trình hòa bình tại Afghanistan. Nghị quyết cũng nhắc lại quan ngại về các hoạt động khủng bố của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, Al-Qaida và hoạt động bạo lực, buôn bán thuốc phiện do Taliban thực hiện tại Afghanisan, hoan nghênh nỗ lực thúc đẩy đàm phán giữa các bên tại Doha, Qatar, nhằm đạt thỏa thuận chính trị, chấm dứt xung đột tại Afghanistan, bảo đảm nước này không còn là nơi trú ẩn cho khủng bố. 

Lực lượng LHQ tại Golan và Phái bộ LHQ tại CHDC Congo được HĐBA quyết định thành lập lần lượt vào các năm 1974 và 1999.

Uỷ ban 1988 về trừng phạt Taliban được thành lập theo Nghị quyết 1988 (2011) của HĐBA về trừng phạt Taliban. Nhóm Giám sát thành lập theo Nghị quyết 1267 kiêm nhiệm giúp việc cho Ủy ban 1988 trong 18 tháng, sau đó gia hạn một năm/lần.

Hải Vân (TTXVN)
5 nước ủy viên không thường trực HĐBA LHQ báo cáo kết quả làm chủ tịch các cơ quan trực thuộc
5 nước ủy viên không thường trực HĐBA LHQ báo cáo kết quả làm chủ tịch các cơ quan trực thuộc

Ngày 16/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp nghe báo cáo tổng kết hoạt động của 10 cơ quan trực thuộc do 5 nước ủy viên không thường trực HĐBA làm chủ tịch sắp kết thúc nhiệm kỳ 2019-2020. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN