Hầu hết các ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ là những người chưa tiêm vaccine

Vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả đến mức gần như ngăn chặn được các trường hợp tử vong, đặc biệt là đối với người lớn tuổi.

Chú thích ảnh
Một tình nguyện viên được tiêm vaccine trong một nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ ở Florida tháng 9/2020. Ảnh: Reuters

Gần như tất cả các trường hợp tử vong do COVID-19 ghi nhận tại Mỹ đều là những người chưa được tiêm vaccine phòng ngừa. Theo một báo cáo phân tích của hãng tin AP dựa trên dữ liệu từ tháng 5 do Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ cung cấp, trong tổng số trên 853.000 ca phải nhập viện điều trị COVID-19 do biến chứng nặng, số người đã hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine trước đó chưa đến 1.200 người, chiếm tỷ lệ chỉ khoảng 0,1%.

Trong khi đó, chỉ khoảng 150 ca trong tổng số trên 18.000 ca tử vong do COVID-19 trong tháng 5 là những người đã được tiêm vaccine, chiếm tỷ lệ khoảng 0,8%.

Hai con số trên dường như là minh chứng về mức độ hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 và làm dấy lên niềm hy vọng các ca tử vong mỗi ngày trên thực tế có thể bằng 0 nếu tất cả mọi người tiêm vaccine.

Mặc dù CDC thừa nhận số liệu còn hạn chế khi chỉ có 45 bang báo cáo về các ca mắc nghiêm trọng song xu hướng nói chung nhìn nhận từ dữ liệu vẫn gần như đúng với những gì mà giới chức y tế đánh giá trước đó.

Đầu tháng 6, Andy Slavitt – cựu cố vấn trong chính quyền Tổng thống Joe Biden về COVID-19 – cho biết có đến 99% các ca tử vong do virus SARS-CoV-2 tại Mỹ là những người chưa tiêm vaccine.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky ngày 22/6 nói rằng vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả đến mức “gần như các trường hợp tử vong, đặc biệt là đối với người lớn tuổi, hoàn toàn có thể ngăn chặn được”.

Con số các ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ đã giảm mạnh từ mức cao nhất với trung bình trên 3.400 ca/ngày một tháng sau khi Mỹ triển khai chiến dịch tiêm chủng. Theo CDC, khoảng 63% người Mỹ đủ điều kiện tiêm vaccine - những người từ 12 tuổi trở lên - đã được tiêm ít nhất một liều và 53% hoàn thành đủ hai mũi.

Ông Ross Bagne, một chủ doanh nghiệp nhỏ 68 tuổi ở Cheyenne (bang Wyoming) đã đủ điều kiện để tiêm vaccine vào đầu tháng 2 nhưng ông quyết định không tiêm. Ông đã qua đời vào ngày 4/6 vừa qua sau khi hơn 3 tuần chống chọi với biến chứng dịch tràn màng phổi do mắc COVID019. “Ông ấy không bao giờ ra ngoài và không nghĩ mình sẽ mắc COVID-19. Tại sao lại mạo hiểm không tiêm vaccine”, người chị gái Karen McKnight đau buồn nói.

Các chuyên gia dự đoán những trường hợp tử vong có thể ngăn chặn được sẽ vẫn tiếp tục khi nhóm đối tượng chưa tiêm vaccine có nguy cơ phải đối mặt với những đợt dịch bùng phát vào mùa Thu và mùa Đông tới.

Tại Arkansas, một trong những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất ở Mỹ, chỉ có 33% dân số đã hoàn thành hai mũi tiêm. Trong khi đó, các ca bệnh, ca nhập viện và tử vong tiếp tục tăng.

“Thật đáng buồn khi thấy một ai đó phải nhập viện hoặc qua đời vào thời điểm tình huống đó có thể phòng ngừa được”, Thống đốc bang Asa Hutchinson hối thúc người dân hãy đi tiêm phòng.

Tại khu vực St. Louis, trên 90% bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 là những người chưa tiêm vaccine. “Hầu hết trong số đó bày tỏ sự hối hận khi không tiêm phòng. Chúng tôi vẫn thường xuyên nghe điều đó từ các bệnh nhân”, bác sĩ Alex Garza phụ trách quản lý bệnh viện, chia sẻ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Bệnh nhân mắc COVID-19 suốt hơn 10 tháng, vợ 5 lần chuẩn bị tang lễ
Bệnh nhân mắc COVID-19 suốt hơn 10 tháng, vợ 5 lần chuẩn bị tang lễ

Một người đàn ông 72 tuổi tại Anh đã mắc COVID-19 trong suốt hơn 10 tháng. Các chuyên gia cho biết đây là ca bệnh COVID-19 lâu nhất được ghi nhận tại quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN