Hậu động đất ở Niu Dilân: Nỗ lực tìm kiếm người sống sót

Ngày 23/2, Thủ tướng Niu Dilân John Key đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia giữa bối cảnh trận động đất xảy ra trước đó một ngày tại thành phố lớn thứ hai Christchurch đã làm ít nhất 75 người thiệt mạng và khoảng 300 người mất tích.

Được tin trận động đất xảy ra ngày 22/2/2011 tại thành phố Christchurch, thuộc đảo Nam Niu Dilân gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ngày 23/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Ngài John Key, Thủ tướng, Lãnh tụ Đảng Dân tộc Niu Dilân. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi điện chia buồn tới Ngài Anand Satyanand, Toàn quyền Niu Dilân; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện chia buồn tới Ngài John Key, Thủ tướng Niu Dilân.

Hàng chục dư chấn sau thảm họa động đất thảm khốc nhất tại Niu Dilân trong 80 năm qua đã làm sập nhiều tòa nhà, biến trung tâm Christchurch, phần lớn bị cắt nguồn điện và nước sinh hoạt, trở thành một đống đổ nát khổng lồ. Chính quyền thành phố Christchurch đã ban bố lệnh giới nghiêm nhằm bảo vệ những người cứu hộ và ngăn chặn nạn cướp bóc.

Ngày 23/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết, theo thông tin ban đầu, trong số hơn 200 công dân Việt Nam đang sống, học tập và làm việc tại thành phố Christchurch, chưa có trường hợp nào được thông báo tử vong hoặc mất tích. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Niu Dilân liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin và kịp thời có các biện pháp cần thiết bảo hộ công dân Việt Nam.

Các nhóm cứu hộ đến từ Ôxtrâylia, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Xinhgapo và Đài Loan (Trung Quốc) đã nâng đội ngũ cứu hộ khẩn cấp ở Christchurch lên tới hơn 500 người. Được trang bị chó nghiệp vụ, camera, thiết bị dò tìm tín hiệu và đào bới, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những nạn nhân động đất còn sống sót đang bị mắc kẹt trong các đống gạch đá. Nguồn tin cảnh sát địa phương cảnh báo con số thương vong chắc chắn sẽ còn tăng cao.

Trong bài phát biểu về thảm họa động đất tại Christchurch, Thủ tướng Key cam kết chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể để tái xây dựng Christchurch.

Theo nhận định của hãng dự báo tổn thất của các thảm họa thiên nhiên và các cuộc khủng bố AIR Worldwide đặt tại Mỹ, thảm họa động đất tại Niu Dilân ước tính gây tổn thất lên tới 8,6 tỷ USD cho ngành công nghiệp bảo hiểm.

H.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản