Hậu đảo chính: Tổng thống Tayip Erdogan tìm cách trấn an các nhà đầu tư

Một tuần sau cuộc đảo chính, ngày 22/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan đã có bài phát biểu trước Quốc hội nước này, khẳng định Ankara sẽ duy trì những quy tắc tài chính, đồng thời thúc giục các nhà đầu tư tiếp tục đổ dòng vốn đầu tư vào nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Tổng thống Erdogan được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại về những rủi ro kinh tế ở Thổ Nhĩ Kỳ khi Ankara áp đặt tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng. Ông Erdogan khẳng định chính quyền Ankara sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án lớn, do đó các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm đầu tư vào nước này.

Cũng trong ngày 22/7, phóng viên TTXVN tại Nga cho biết Moskva đã quyết định khôi phục hoạt động Ủy Ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc khôi phục tiến trình đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về các dự án thuộc Hiệp định liên chính phủ về thương mại dịch vụ và đầu tư, dự án trong chương trình hợp tác trung hạn về kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật và văn hóa giữa chính phủ hai nước trong giai đoạn năm 2016-2019, về xây dựng Quỹ hợp tác Nga - Thổ Nhĩ Kỳ để cung cấp tài chính cho các dự án đầu tư tại hai nước.

Nga đã quyết định gỡ bỏ lệnh cấm tạm thời, có hiệu lực từ ngày 16/7, đối với việc đi lại bằng đường hàng không đối với các công dân nước này đến Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính quân sự vừa qua ở quốc gia Trung Đông. Bộ Giao thông Vận tải Nga cho biết quyết định dỡ bỏ hạn chế được đưa ra sau những đảm bảo từ phía Thổ Nhĩ Kỳ về các biện pháp khẩn cấp nhằm tăng cường an ninh cho các công dân Nga.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản