Hàng Trung Quốc giá rẻ đe doạ sản phẩm dệt may truyền thống của Nigeria

Những nhà bảo tồn nghệ thuật truyền thống cho biết các phương thức sản xuất hiện đại và hàng giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc đang đe dọa ngành dệt may truyền thống của Nigeria.

Chú thích ảnh
Một thợ thủ công đang nhuộm vải dệt tại lò nhuộm Kofa Mata tháng 2/2019. Ảnh: AP

Theo VOA, lò nhuộm Kofa Mata ở Kano là một trong những nhà sản xuất vải dệt nhuộm màu thủ công cuối cùng còn sót lại tại Nigeria. Trong những năm qua, số lượng công nhân làm việc tại lò nhuộm này ngày càng ít đi do số lượng hàng hóa bán ra không nhiều.  

Nhúng những tấm vải dệt liên tục vào một lò nhuộm sâu 1 mét, ông Mamood Abubakar – một thợ nhuộm chuyên nghiệp đã có 70 năm làm nghề - bày tỏ sự lo ngại của mình về tương lại của ngành dệt.

“Nơi này đã tồn tại hơn 500 năm. Người Arab, người da trắng và tất cả mọi người trên khắp châu Phi đều đến đây vì ngành công nghiệp này quy mô không nhỏ. Chúng tôi hy vọng những người trẻ mong muốn tiếp bước chúng tôi, phát triển ngành ngề truyền thống đang dần bị mai một này”, ông Abubakar chia sẻ.

Nằm cách không xa lò nhuộm Kofar Mata là chợ bán các mặt hàng dệt may Kantin Kwari – khu chợ hàng dệt may lớn nhất Nigeria.

Chú thích ảnh
Thợ thủ công vắt vải dệt đã nhuộm xong. Ảnh: AP

Ismaila Abdullahi, một nhà thiết kế tại chợ, cho biết hàng nhập khẩu Trung Quốc giá rẻ nhiều khi lấn át các mặt hàng của địa phương. Ông cho hay: “Một trong những tiến bộ đạt được trong lĩnh vực kinh doanh này là giờ đây chúng tôi có thiết kế của riêng mình, gửi chúng đến Trung Quốc để họ sản xuất và gửi lại sản phẩm cho chúng tôi”.

Trong khi đó, ông Hamma Kwajaffa - Tổng Giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất vải sợi Nigeria – cho hay các mặt hàng Trung Quốc thường được nhập lậu vào nước này và bán với giá rẻ, khiến cho các mặt hàng vải dệt địa phương ế ẩm.

“Họ sẽ lấy thiết kế của chúng tôi và gửi tới Trung Quốc để sản xuất, sau đó bán chúng với giá rẻ hơn. Một tấm vải dài khoảng 4,5 m như thế này, họ sẽ bán với giá 1.000 naira (60.000 đồng), nhưng những nhà máy của chúng tôi không thể nào làm ra những tấm vải như này với giá chưa đầy 3.000 naira.

Những kẻ buôn lậu không phải trả tiền nhân công, không phải trả thuế nên họ có thể bán rẻ hơn”, ông Hamma giải thích.

Chú thích ảnh
Thương nhân bán các sấp vải nhập khẩu từ Trung Quốc tại chợ ở Kano. Ảnh: AP

Ngân hàng Trung ương Nigeria tháng trước cho biết họ đã đề xuất khoản vay lên tới 300 triệu USD cho các nhà sản xuất vải sợi bông trong những năm gần đây nhằm hỗ trợ ngành dệt may trong nước, từng lớn nhất châu Phi.

Năm 2017, Phó Tổng thống Yemi Osinbajo đã ra lệnh cho chính phủ ưu tiên các sản phẩm sản xuất tại Nigeria khi mua đồng phục và giày dép.

John Adaji, Chủ tịch Liên minh Công nhân May mặc Quốc gia Nigeria, nói rằng chính sách này cần được mở rộng. “Nam Phi đã có một chính sách về dệt may với khẩu hiệu ‘mua hàng Nam Phi - mặc hàng Nam Phi’. Thậm chí họ còn đặt ra một mức thuế bắt buộc thực thi điều đó. Thế cho nên, chính phủ đóng vai trò quan trọng. Chính phủ phải tạo nền tảng cho hoạt động kinh doanh”.

Trong khi đó, thợ thủ công Abubakar gợi ý chính phủ nên mua các loại vải thủ công do các làng nghề nước này sản xuất và xuất khẩu ra thế giới nếu muốn những loại vải dệt truyền thống của Nigeria tồn tại.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Ấn Độ dùng đèn phân bò để tẩy chay hàng Trung Quốc
Ấn Độ dùng đèn phân bò để tẩy chay hàng Trung Quốc

Trước thềm Lễ hội ánh sáng (Diwali), tại Ấn Độ xuất hiện làn sóng kêu gọi từ bỏ đèn giá rẻ Trung Quốc sản xuất để chuyển sang đèn làm từ phân bò thân thiện môi trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN