Các siêu ngân hàng Trung Quốc mất hàng tỉ USD do nợ xấu mùa dịch COVID  

Năm ngân hàng thuộc Top lớn nhất thế giới của Trung Quốc vừa báo cáo lợi nhuận giảm mạnh nhất trong ít nhất một thập kỷ khi họ phải thực hiện "nghĩa vụ quốc gia", gánh đỡ nền kinh tế suy yếu bởi đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Ngân hàng Công Thương Trung Quốc. Ảnh: CNBC

"Hy sinh" gần 220 tỉ USD

5 “siêu ngân hàng” – gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Truyền thông - đã công bố các báo cáo tài chính mới nhất trong tuần qua.

Cả năm nhà cho vay này đều cho biết lợi nhuận của họ giảm ít nhất 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2020 do phải trích lập nhiều quỹ hơn cho các khoản vay có khả năng thua lỗ trong những tháng tới. Đây cũng là tình trạng  diễn ra ở nhiều ngân hàng trên khắp thế giới.

Jason Tan, nhà phân tích tại CreditSights, nói với CNBC: “Các ngân hàng đã được đề nghị thực hiện ‘nghĩa vụ quốc gia’. Họ được yêu cầu hỗ trợ nền kinh tế bằng chính sức mạnh của mình”.

Các ngân hàng Trung Quốc, nằm trong Top những ngân hàng lớn nhất thế giới về tài sản, đã được đặt lên tuyến đầu trong nỗ lực của chính phủ nhằm giảm nhẹ cú đòn kinh tế đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Các nhà chức trách ở Bắc Kinh được cho là đã yêu cầu các tổ chức tài chính này hy sinh 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (219 tỷ USD) lợi nhuận trong năm nay để hỗ trợ các doanh nghiệp bằng cách hạ lãi suất cho vay và giãn nợ các khoản vay.

Chú thích ảnh
Biểu đồ sụt giảm lợi nhuận ròng hàng năm của 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc. Nguồn: CNBC

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nền kinh tế lớn thứ hai thế giới của Trung Quốc dự kiến sẽ chỉ tăng trưởng 1% trong năm nay khi các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh tế toàn cầu. Đó sẽ là mức tăng trưởng yếu nhất của Trung Quốc trong ít nhất 40 năm qua, theo dữ liệu của IMF.

Là quốc gia đầu tiên bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Trung Quốc hiện đã có những dấu hiệu phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, tác động của suy thoái kinh tế đối với các ngân hàng vẫn chưa thể hiện đầy đủ, chuyên gia Jason Tan cho biết.

Ông Tan giải thích: Gánh nặng của áp lực về chất lượng tài sản có thể vẫn chưa đến do đây vẫn là thời kỳ giãn nợ với cả các khoản vay cũng như lãi. Nhưng gánh nặng đó có thể xảy đến trong nửa cuối năm nay, nếu không phải là đầu năm 2021 khi chính sách hoãn nợ được dỡ bỏ vào tháng 3/2021”.

Ngân hàng quy mô trung bình hoạt động tốt hơn

Phân tích của Morgan Stanley về những báo cáo thu nhập mới nhất của các ngân hàng Trung Quốc cho thấy, các tổ chức cho vay quy mô trung bình hoạt động tốt hơn so với các siêu ngân hàng về lợi nhuận hoạt động.

Chú thích ảnh
Các ngân hàng lớn nhất thế giới của Trung Quốc được giao trách nhiệm làm dịu tác động kinh tế do dịch COVID-19 lên các hộ gia đình và doanh nghiệp. Ảnh: Reuters

Trong một lưu ý vào ngày 30/8, các nhà phân tích của Morgan Stanley chỉ ra rằng lợi nhuận hoạt động trước khi trích lập dự phòng của hầu hết các ngân hàng quy mô trung bình của Trung Quốc đã tăng từ 8% đến 27% trong quý 2/2020 so với một năm trước đó. Con số này tốt hơn nhiều so với 7 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc, vốn chỉ tăng trưởng dao động trong khoảng - 2% đến 6%.

Ngoài ra, các nhà phân tích tại Jefferies cho biết trong một lưu ý rằng các ngân hàng Trung Quốc “có khả năng cao” sẽ cắt giảm cổ tức trong năm nay sau khi trích lập thêm các khoản dự phòng. Nhưng trong bối cảnh lợi nhuận ngân hàng có khả năng phục hồi sau khi chạm đáy vào nửa cuối năm nay, cổ tức có thể tăng trở lại vào năm 2021.

Cổ phiếu của các ngân hàng Trung Quốc đã sụt giảm mạnh trong năm 2020. Chỉ số FTSE China A600 Banks Index - theo dõi các ngân hàng vốn hóa lớn và trung bình niêm yết trên các sàn giao dịch của Trung Quốc đại lục - giảm khoảng 8,9% trong năm nay, theo dữ liệu của Refinitiv. Ngược lại chỉ số FTSE China A600 đã tăng 17,9% trong cùng thời gian.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNBC)
Ấn Độ và Trung Quốc lại cáo buộc nhau vi phạm đường biên giới chung
Ấn Độ và Trung Quốc lại cáo buộc nhau vi phạm đường biên giới chung

Ngày 31/8, Ấn Độ và Trung Quốc lại cáo buộc lẫn nhau khiêu khích quân sự tại đường biên giới chung giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN