Hàng trăm dân thường mắc kẹt giữa bão lửa giao tranh khốc liệt nhất ở Ukraine

Hàng trăm người dân thường hiện vẫn mắc kẹt ở Soledar, trong khi các trận giao tranh đẫm máu tiếp tục diễn ra nhằm giành lấy quyền kiểm soát thị trấn ở miền Đông Ukraine này.

Chú thích ảnh
Hình ảnh một xe tăng khai hỏa trong cuộc giao tranh ở Soledar. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình quốc gia Ukraineng, ông Pavlo Kyrylenko, Thống đốc Donetsk, cho biết tại mặt trận Soledar vẫn có 559 dân thường bị mắc kẹt, trong đó có 15 trẻ nhỏ. 

Ngày 12/1, phía Ukraine cho biết quân đội của họ đang giữ vững trước các đòn tấn công của Nga tại Soledar, đồng thời bác bỏ tuyên bố của nhóm quân sự tư nhân Wagner rằng lực lượng này đã giành quyền kiểm soát thị trấn. 

Trước đó, ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu Wagner, cho biết lực lượng của ông đã chiếm được Soledar sau một cuộc giao tranh dữ dội. Tuy nhiên, cho đến nay, Điện Kremlin vẫn chưa tuyên bố chiến thắng ở Soledar. Trong cuộc họp giao ban quân sự hàng ngày hôm 12/1, Bộ Quốc phòng Nga không đề cập đến những diễn biến tại Soledar.

Theo giới quan sát, các lực lượng Nga gần đây đã tập trung hỏa lực về phía thị trấn Soledar, như một phần trong tham vọng giành lấy thành phố chiến lược Bakhmut gần đó, cũng như là khu vực Donbass rộng lớn hơn của Ukraine. Diễn biến trên đã dẫn đến những trận chiến có thể coi là khốc liệt nhất từ trước đến nay, trong bối cảnh nhiệt độ ở dưới mức đóng băng.

Xem video lực lượng quân y Ukraine sơ tán dân thường tại Soledar. Nguồn: Guardian

Theo hãng tin AP (Mỹ), Soledar, nổi tiếng về khai thác và chế biến muối, có ít giá trị nội tại nhưng lại nằm ở một điểm chiến lược cách thành phố Bakhmut 10 km về phía Bắc, nơi các lực lượng Nga muốn bao vây.

Việc chiếm Bakhmut sẽ làm gián đoạn các tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra một con đường cho người Nga tiến về phía Kramatorsk và Sloviansk, các thành trì của Ukraine ở tỉnh Donetsk.

Giám đốc Nghiên cứu về Nga tại nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận CAN ở Arlington, Virginia (Mỹ), ông Michael Kofman lưu ý: “Sự thất thủ của Soledar sẽ khiến việc giữ Bakhmut trở nên bấp bênh hơn nhiều đối với Ukraine”.

Bên cạnh đó, theo AP, sự thất thủ của Soledar sẽ là phần thưởng các lực lượng Nga đang tìm kiếm một tin tức chiến trường trong những tháng gần đây, sau khi để mất thành phố quan trọng Kherson.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Guardian)
Ý nghĩa của việc Nga giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Soledar ở Đông Ukraine
Ý nghĩa của việc Nga giành quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Soledar ở Đông Ukraine

Sau nhiều tuần giao tranh ác liệt, ngày 13/1, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các lực lượng nước này đã kiểm soát toàn bộ thị trấn Soledar chiến lược ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN