Hãng súng Colt sắp phá sản

Công ty chế tạo vũ khí nổi danh nước Mỹ Colt Defense đang đối mặt với nguy cơ bị phá sản trong tuần tới nếu những nhà đầu tư tư nhân và các chủ sở hữu trái phiếu không thể thống nhất quan điểm về cách đối phó với những tổn thương về tài chính của công ty. 

Doanh số súng trường thể thao hiện đại và súng ngắn của Colt đã giảm 30% so với năm ngoái, và tính tới ngày 22/5, luồng tiền mặt của công ty đã sụt giảm còn 11,1 triệu USD.  

Một thiếu niên ngắm bắn với khẩu súng do Colt sản xuất tại gian hàng trưng bày trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ ở Houston.


Colt, công ty sản xuất loại súng ngắn bán tự động M1911 - vũ khí nòng cốt của quân đội Mỹ suốt thế kỷ trước đã không thể thanh toán khoản tiền 10,9 triệu USD cho các chủ sở hữu 250 triệu USD trái phiếu cao cấp của công ty hồi tháng trước. 

Thông thường, một công ty trong tình trạng suy thoái như vậy sẽ buộc phải nhượng sở hữu cho các chủ nợ, mà thường là các quỹ đầu cơ mua trái phiếu của công ty như một chiến lược tiếp quản. Tuy nhiên, với dự báo tăng trưởng doanh số bán hàng lên tới  24% năm 2015 và 2016, các nhà đầu tư tư nhân có ý định giữ lại quyền sở hữu, kể cả nếu trái chủ gặp khó khăn với những mất mát  lớn. 

Công ty có trụ sở tại bang Connecticut đã đề xuất phát hành 450 USD chứng khoán mới trên mỗi trị giá 1000 USD trái phiếu nợ, tức giảm giá đến 55%. Colt cho hay tính đến ngày 1/6, công ty mới đạt được đồng thuận của 5,9% chủ sở hữu trái phiếu. Tới ngày 13/6, nếu các chủ sở hữu trái phiếu không nhất trí về phương án giải quyết trên, Colt sẽ buộc phải lựa chọn phá sản. 

“Thông điệp của Colt đối với các chủ nợ là nhận 45% hoặc không gì cả”, Leonard Klingbaum, nhân viên tư vấn cho những nhà cho vay trong các cuộc đàm phán, cảnh báo. 

Nếu các chủ sở hữu trái phiếu bác bỏ kế hoạch cắt giảm nợ, Colt sẽ bán tài sản của mình trong tình trạng phá sản, cũng đồng nghĩa rằng trái chủ không nhận được gì cả.

Kevin Starke, một nhà phân tích của tập đoàn CRT Capital ở Stamford, Connecticut, cho biết bán đấu giá có thể là lựa chọn tốt nhất cho công ty đang trục trặc cũng như các chủ sở hữu trái phiếu. Ông so sánh trường hợp của Colt với công ty Hostess Brands, chuyên sản xuất bánh Twinkie nổi tiếng, đã được thanh lý trong năm 2012 khi phá sản. Hai năm sau, công ty này đã phát triển trở lại dưới sự điều hành của chủ sở hữu  mới.


Hạnh Nhân (Theo Business Insider)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản