Hàng nghìn người Ukraine biểu tình, chặn trung tâm Kiev

Ngày 6/7, tại thủ đô Kiev của Ukraine, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình với khẩu hiệu "Giá cả kiểu châu Âu - mức lương kiểu châu Âu" nhằm phản đối việc tăng giá khí đốt và các dịch vụ công cộng ở quốc gia này.

Đông đảo người biểu tình gây cản trở giao thông ở Kiev.

Dòng người biểu tình chia làm hai đoàn tiến về phía tòa nhà quốc hội và tòa nhà chính phủ, gây cản trở hoạt động giao thông.

Video đám đông biểu tình gây náo loạn Kiev:Theo phóng viên TTXVN tại Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), gần 20 nghìn người dân Ukraine đến từ nhiều nơi trong cả nước đã kéo về thủ đô Kiev tham gia cuộc biểu tình. Đoàn biểu tình yêu cầu chính phủ tăng lương, tiền trợ cấp và học bổng, đồng thời giảm giá khí đốt và dịch vụ công.

Cùng ngày, tại phiên họp Quốc hội Ukraine, các nghị sĩ thuộc đảng Tổ quốc, đảng Cấp tiến và nhiều nghị sĩ độc lập đã phong tỏa bàn chủ tọa, yêu cầu Quốc hội xem xét lại cơ sở của việc tăng giá khí đốt, các dịch vụ lò sưởi và nước. Theo "Khối Đối lập" tại quốc hội, việc tăng giá các dịch vụ công sẽ khiến người dân ngày càng khó khăn.

Từ ngày 1/7, tại Ukraine, mức phí đối với các dịch vụ nước và lò sưởi đã tăng gần gấp đôi. Theo Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman, việc tăng giá liên quan đến yêu cầu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa giá khí đốt tiêu thụ nội địa lên mức thị trường là 6879 grivna (khoảng 270 USD)/1000m3. Chính phủ Ukraine đang lên kế hoạch giảm gánh nặng cho người nghèo thông qua trợ cấp.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản