Hàng nghìn người Myanmar chạy trốn khỏi các cuộc xung đột tại bang Kachin

Hàng nghìn người đã phải trốn chạy khỏi các cuộc xung đột mới nổ ra giữa quân đội chính phủ Myanmar và lực lượng nổi dậy ở bang Kachin, miền Bắc nước này.

Binh sĩ Myanmar tuần tra tại khu vực Maungdaw, bang Rakhine. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Cơ quan Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), ông Mark Cutts  ngày 27/4 cho biết chỉ trong 3 tuần vừa qua đã có khoảng hơn 4.000 người phải rời bỏ nhà cửa tại bang Kachin thuộc cực Bắc Myanmar, gần biên giới với Trung Quốc để đi sơ tán.

Theo ông Mark Cutts, số người này không nằm trong số 15.000 người đã phải rời bỏ quê hương đi lánh nạn kể từ đầu năm nay và hơn 90.000 người vô gia cư đang phải sống trong các trại tị nạn ở các bang Kachin và Shan kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa quân chính phủ và nhóm vũ trang "Quân đội độc lập Kachin" bị phá vỡ năm 2011.

Báo cáo của OCHA cho biết mặc dù chưa thể xác thực số người thiệt mạng, song hiện vẫn còn nhiều dân thường đang mắc kẹt tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột. Quan ngại lớn nhất hiện nay là đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ và người già.


Người Kachin, chủ yếu sống ở bang cùng tên ở cực Bắc Myanmar, chiếm tới hơn 6% số người theo đạo Cơ Đốc, tôn giáo lớn thứ 2 sau đạo Phật ở nước này. Các khu vực này ở biên giới phía Bắc rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi Myanmar thoát khỏi chế độ thuộc địa của Anh năm 1948. Cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tuyên bố lập lại hòa bình Kachin là ưu tiên của Chính phủ Myanmar sau nhiều thập kỷ quân đội nắm quyền mà không đạt được tiến bộ gì tại bang cực Bắc này.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản