Hàng nghìn người Iraq biểu tình kêu gọi sửa đổi dự luật bầu cử

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hàng nghìn người dân Iraq đã xuống đường biểu tình yêu cầu sửa đổi dự luật bầu cử mới mà Quốc hội nước này sắp thông qua.

Giáo sỹ có ảnh hưởng của Iraq Muqtada Al-Sadr. Ảnh: AFP

Hưởng ứng lời kêu gọi từ Giáo sĩ có ảnh hưởng của Iraq Muqtada Al-Sadr, dòng người biểu tình đã tập trung tại Quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Baghdad và mang theo quốc kỳ Iraq. Trước tình hình này, nhà chức trách Iraq đã tăng cường các biện pháp an ninh nhằm phong tỏa các tuyến đường dân tới khu vực quảng trường.

Trong bài diễn thuyết trước đám đông người biểu tình được phát trên truyền hình, Giáo sĩ Al-Sadr tuyên bố việc thông qua dự luật mới liên quan đến bầu cử hội đồng cấp tỉnh sẽ làm tiêu tan nguyện vọng của người dân về tiến trình cải cách chính trị của đất nước. Ông Al-Sadr cho rằng nếu Quốc hội phê chuẩn dự luật nêu trên, điều này sẽ tương tự như chủ nghĩa khủng bố vì "tham nhũng là chủ nghĩa khủng bố có hệ thống chống lại người dân".

Vị Giáo sĩ này kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) tham gia vào quá trình giám sát các cuộc bầu cử sắp tới tại Iraq, nếu ủy ban bầu cử không thay đổi. Ngoài ra, ông Al-Sadr cũng hối thúc Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi  thi hành các cải cách chính trị càng sớm càng tốt cũng như loại bỏ chủ nghĩa khủng bố ra khỏi quốc gia Trung Đông này.


Dự luật bầu cử mới của Iraq hiện gây nhiều tranh cãi vì các ý kiến phải đối cho rằng các điều khoản trong đó thiên vị cho các đảng phái chính trị lớn.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản