Hàng không Mỹ tính đóng cửa đường bay nội địa vì COVID-19

Các chuyến bay nội địa Mỹ có thể sẽ ngừng hoạt động, do các hãng tự nguyện hoặc do lệnh áp đặt của chính quyền, tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 23/3 đưa tin.

 

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không United Airlines tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhiều hãng hàng không lớn của Mỹ đang lên kế hoạch cho kịch bản tự nguyện đóng cửa tất cả các chuyến bay nội địa, WSJ dẫn lời quan chức liên bang và giới lãnh đạo ngành hàng không tại thời điểm các hãng đang phải gồng mình duy trì các đường bay với lượng hành khách tối thiểu.

Chưa có quyết định cuối cùng từ Nhà Trắng hay các hãng. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh lây lan nhanh chóng cùng với lệnh yêu cầu ở nhà đang được áp dụng với 80 triệu người dân Mỹ, giới lãnh đạo điều hành hàng không, nghiệp đoàn phi công và các quan chức ngành giao thông liên bang đều đồng thuận cho rằng việc cắt giảm mạnh các chuyến bay nội địa là điều không thể tránh khỏi. 

Hàng không Mỹ đã ngưng phần lớn các đường bay quốc tế, đồng thời đưa ra các kế hoạch cắt giảm 40% chuyến bay nội địa. Cơ quan An toàn Giao thông Mỹ cho biết lượng khách làm thủ tục tại các sân bay Mỹ hôm 22/3 giảm đến 80% so với thời điểm cùng kỳ năm trước. Hôm 23/3, hàng nghìn chuyến bay đã bị hủy, mà nhiều trong số này là do không đủ lượng khách tối thiểu để vận hành bay, chỉ chưa đầy 10 người/chuyến. Đơn cử, một chuyến bay từ sân bay LaGuardia tại New York đến Washington DC chỉ có 3 hành khách. Một số quan chức ngành hàng không còn dự báo các tàu bay thậm chí sẽ không còn khách trong vài tuần tới đây.

Theo giới chức ngành vận tải hàng không, Tổng thống Donald Trump cùng với các cố vấn Nhà Trắng dè dặt trong việc áp dụng quy định ngưng các chuyến bay thương mại trên toàn quốc. Một phần là bởi các tàu bay còn có nhiệm vụ chuyên chở một lượng lớn bưu phẩm, hàng vận chuyển thiết yếu.

Phát biểu trên truyền hình ngày 23/3, ông Trump tuyên bố có ý định xem xét dỡ bỏ khuyến cáo về “giãn cách xã hội” vào cuối tháng này nhằm vực dậy nền kinh tế. Nếu đúng vậy, chính quyền sẽ ít có lý do để tuyên bố đóng cửa đi lại bằng đường hàng không. 

Nhưng nguy cơ đóng cửa vẫn còn đó. Một nguyên nhân cơ bản nằm ở chỗ Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) e ngại các ca mắc COVID-19 mới rơi vào số nhân viên kiểm soát lưu không, chuyên viên kỹ thuật của FAA có thể gây đổ vỡ cho hệ thống kiểm soát hàng không quốc gia.

Hàng chục trạm kiểm soát không lưu từ New York cho tới Chicago, Las Vegas đã tạm thời bị đóng cửa để khử trùng, làm sạch, trong khi ngày càng có nhiều nhân viên tự cách ly tại nhà, số khác nằm trong diện theo dõi vì nghi có tiếp xúc với đồng nghiệp mắc COVID-19.

Hoài Thanh (Wall Street Journal)
Trung Quốc quá tải đơn hàng nhập khẩu máy thở trong mùa COVID-19
Trung Quốc quá tải đơn hàng nhập khẩu máy thở trong mùa COVID-19

Nhu cầu máy thở toàn cầu tăng mạnh khiến các nhà máy chế tạo tại Trung Quốc sẽ phải hoạt động hết công suất ít nhất cho đến tháng 5/2020 để đáp ứng các đơn hàng của nước ngoài - trang Bloomberg ngày 24/3 đưa tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN