Hãng dược phẩm GSK và Sanofi thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa COVID-19

Ngày 22/2, hãng dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh và Sanofi của Pháp thông báo đã bắt đầu cuộc thử nghiệm lâm sàng mới đối với một ứng cử viên vaccine phòng COVID-19 và đặt mục tiêu tiến tới giai đoạn thử nghiệm cuối cùng vào quý II/2021. 

Chú thích ảnh
Nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất vaccine tại công ty dược phẩm Sanofi ở Val-de-Reuil, Pháp ngày 10/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hai hãng dược phẩm trên, cuộc thử nghiệm mới sẽ được tiến hành trên 720 người trưởng thành khỏe mạnh ở Mỹ, Honduras và Panama nhằm đánh giá độ an toàn, cũng như phản ứng miễn dịch của vaccine. Những người tham gia thử nghiệm vaccine sẽ được tiêm 2 mũi vaccine, với mỗi mũi cách nhau 21 ngày. 

Nếu kết quả thử nghiệm thành công, GSK và Sanofi hy vọng vaccine này sẽ được phê chuẩn sử dụng trong quý IV/2021 so với mục tiêu đề ra ban đầu là trong 6 tháng đầu năm nay.

Ứng cử viên vaccine của hai hãng này có sử dụng sử dụng công nghệ sản xuất dựa trên protein tái tổ hợp giống như vaccine phòng cúm mùa của hãng Sanofi, kết hợp với tá dược do GSK bào chế. 

Trước đó, tháng 12/2020, GSK và Sanofi thông báo vaccine phòng COVID-19 do hai hãng phối hợp phát triển, chưa sẵn sàng được tung ra thị trường cho tới cuối năm 2021 thay vì giữa năm như dự kiến ban đầu. Nguyên nhân là do  kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine tạo miễn dịch thấp ở người cao tuổi.

* Kết quả nghiên cứu sơ bộ công bố ngày 22/2 cho thấy chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 của vùng Scotland (Anh) dường như làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện, cho thấy các vaccine của hãng Pfizer (Mỹ) phối hợp với đối tác BioNTech (Đức) và vaccine của hãng AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) hợp tác sản xuất, đã ngăn chặn hiệu quả các ca bệnh nghiêm trọng. 

Chú thích ảnh
Vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca/Oxford. Ảnh: PAP/TTXVN

Theo nghiên cứu được thực hiện đối với toàn bộ 5,4 triệu dân Scotland , 4 tuần sau khi tiêm mũi vaccine đầu tiên, nguy cơ nhập viện đã giảm tới 85% đối với những người được tiêm vaccine của Pfizer và tới 94% đối với vaccine của AstraZeneca.

Giáo sư Aziz Sheikh của Viện Usher thuộc Đại học Edinburgh, người đứng đầu nghiên cứu, nêu rõ: "Các kết quả này rất đáng khích lệ và là lý do khiến chúng ta lạc quan về tương lai". 

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ ngày 8/12/2020 đến ngày 15/2/2021. Trong giai đoạn này, 1,14 triệu liều vaccine đã được sử dụng và 21% dân số Scotland được tiêm mũi vaccine đầu tiên.

Minh Châu  (TTXVN)
Hàng trăm nghìn học sinh Đức trở lại trường học 
Hàng trăm nghìn học sinh Đức trở lại trường học 

Sau hai tháng nghỉ học nhằm ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19, ngày 22/2, hàng trăm nghìn học sinh Đức đã được quay trở lại trường học. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN