Hàn Quốc và IAEA đẩy mạnh hợp tác trong sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình

Theo hãng tin Yonhap, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 8/11 đã tiến hành đối thoại chính sách cấp cao thường kỳ, trong đó thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và các lĩnh vực hợp tác khác.

Chú thích ảnh
Một tháp làm mát tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon ở Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề đa phương và toàn cầu, ông Park Yong-min và Phó Tổng Giám đốc IAEA Massimo Aparo đã tiến hành vòng đối thoại thứ 12 tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Hai bên đã thảo luận các nỗ lực chung nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng xác minh chương trình hạt nhân của Triều Tiên và đẩy mạnh hợp tác trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ông Aparo nhấn mạnh IAEA đang nghiêm túc sẵn sàng xác minh chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Phó Tổng Giám đốc IAEA cũng có gặp riêng rẽ với Đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, ông Kim Gunn. Trong cuộc thảo luận, hai bên thảo luận về các hoạt động hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh vấn đề sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Hàn Quốc và IAEA đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao thường niên tương tự kể từ năm 2013 trong nỗ lực thúc đẩy liên lạc và hợp tác song phương liên quan tới các biện pháp an toàn hạt nhân.

Nguyễn Hằng ( TTXVN)
IAEA kết thúc đánh giá an toàn về việc xả nước thải từ Fukushima
IAEA kết thúc đánh giá an toàn về việc xả nước thải từ Fukushima

Ngày 27/10, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) đã kết thúc hoạt động đánh giá an toàn về việc Nhật Bản xả ra biển nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima đã ngừng hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN