Hàn Quốc, Triều Tiên tích cực trao đổi thông qua đường dây liên lạc trực tiếp

Kể từ khi đường dây liên lạc trực tiếp giữa Hàn Quốc và Triều Tiên được nối lại vào tuần trước, hai nước thường xuyên có các cuộc trao đổi vào 9h sáng và 16h hằng ngày.

Chú thích ảnh
Quan chức Chính phủ Hàn Quốc và Triều Tiên liên lạc chính thức qua đường dây nóng tại làng biên giới Panmunjom ở Paju (Hàn Quốc) ngày 3/1/2018. Ảnh tư liệu: AP/TTXVN

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, vào các buổi sáng phía Triều Tiên đều gửi thông báo cho Hàn Quốc thông tin chi tiết về các tàu đánh cá hoạt động bất hợp pháp tại biển Hoàng Hải. Phía Hàn Quốc cũng gửi lại thông tin thu thập được, trao đổi về những điểm khác nhau trong số liệu của hai bên. Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đánh giá việc trao đổi thông tin này giúp tránh xảy ra các vụ va chạm trên Hoàng Hải.

Đường dây liên lạc trực tiếp giữa 2 miền Triều Tiên được nối lại ngày 22/7, 13 tháng sau khi Bình Nhưỡng đơn phương cắt đứt liên lạc để phản đối các hoạt động tuyên truyền chống Bình Nhưỡng.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 2/8, một quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh các đường dây liên lạc giữa hai miền Triều Tiên, được khôi phục theo thỏa thuận giữa các nhà lãnh đạo hai bên, cần được duy trì vì sự ổn định và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Quan chức giấu tên trên cho biết thêm Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực để đạt được tiến bộ thực chất trong tiến trình hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên, thông qua các cuộc đàm phán giữa hai miền Triều Tiên cũng như giữa Bình Nhưỡng và Washington, song sẽ không vội vàng.

Thanh Hương -  Mạnh Hùng (TTXVN)
Vụ căng thẳng tàu ngầm Sang-O giữa Hàn Quốc và Triều Tiên
Vụ căng thẳng tàu ngầm Sang-O giữa Hàn Quốc và Triều Tiên

Năm 1996, một tàu ngầm Triều Tiên bị bỏ lại trên lãnh thổ Hàn Quốc đã suýt châm ngòi chiến tranh giữa hai miền Bán đảo Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN