Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác về các khoáng sản quan trọng với châu Phi

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol khẳng định sẽ thúc đẩy tăng cường hợp tác xuất, nhập khẩu các khoáng sản quan trọng với các quốc gia châu Phi.

Chú thích ảnh
Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan và Tổng thống Yoon Suk Yeol. Ảnh: Yonhap News

Tuyên bố của lãnh đạo Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - châu Phi vào tuần tới.

Phát biểu với các phóng viên, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho rằng thương mại song phương chưa xứng với tầm mức quan trọng của châu Phi, dẫn số liệu chỉ ra thương mại giữa Hàn Quốc với lục địa này chỉ chiếm 1,9% tổng thương mại của đất nước. Chính vì thế, ông tin rằng việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - châu Phi sẽ đặt nền tảng cho sự hợp tác toàn diện, bao gồm việc trao đổi thông tin liên quan đến các khoáng sản quan trọng, hợp tác công nghệ và thăm dò chung. Theo đó, Hàn Quốc sẽ tích cực hỗ trợ trao đổi giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp với các quốc gia châu Phi.

Theo thông báo từ Văn phòng chính phủ Hàn Quốc, Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - châu Phi diễn ra từ ngày 4 - 5/6, quy tụ các phái đoàn từ 48 quốc gia ở châu Phi, trong đó có lãnh đạo cấp cao của 25 quốc gia. 

Sự kiện chính sẽ được tổ chức vào ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh, sau đó là các hội nghị, diễn đàn về thương mại. Tổng thống Hàn Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương với lãnh đạo của 25 quốc gia, trong đó có Sierra Leone, Tanzania, Ethiopia và Mauritania.

Cũng trong ngày 2/6, tại thủ đô Seoul, Tổng thống Yoon Suk Yeol và Tổng thống Tanzania Samia Suluhu Hassan đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh song phương, trong đó hai bên nhất trí mở rộng hợp tác nhằm cung cấp ổn định các khoáng sản quan trọng từ Tanzania cho Hàn Quốc. Thông báo từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ tại hội nghị, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết Hàn Quốc bắt đầu đàm phán thỏa thuận hợp tác kinh tế với Tanzania. Nhiều công ty Hàn Quốc đã đầu tư vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng lớn ở quốc gia châu Phi này, từ đường sắt đến cầu cống.

Tại hội nghị, Tổng thống Tanzania bày tỏ hy vọng hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để mở rộng thương mại và đầu tư. Bà Samia Suluhu Hassan bày tỏ kỳ vọng sẽ có thêm nhiều công ty Hàn Quốc tham gia các dự án phát triển nhằm cải thiện nền kinh tế và điều kiện sống của người dân Tanzania.

Theo Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc, kể từ khi Hàn Quốc và Tanzania thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, kim ngạch thương mại đã tăng trưởng ổn định trong những thập niên qua. Số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc thâm nhập thị trường Tanzania cũng tăng lên.

Trường Giang (TTXVN)
Hàn Quốc, Triều Tiên không trao đổi thương mại qua biên giới trong năm 2023 
Hàn Quốc, Triều Tiên không trao đổi thương mại qua biên giới trong năm 2023 

Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 31/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong năm 2023 không có hoạt động trao đổi thương mại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, trong bối cảnh quan hệ giữa 2 miền đóng băng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN