Hàn Quốc đặt mục tiêu phóng tàu vũ trụ lên Mặt Trăng vào năm 2032

Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 30/5 cho biết nước này sẽ thúc đẩy dự án vũ trụ để phóng một tàu thăm dò không gian lên Mặt Trăng vào năm 2032 và cắm cờ trên Sao Hỏa vào năm 2045. 

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy vũ trụ Nuri do Hàn Quốc tự chế tạo được dựng lên bệ phóng. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Phát biểu trong lễ khai trương Cục hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KASA), tại Sacheon, cách thủ đô Seoul 300 km về phía Nam, ông Yoon Suk Yeol công bố kế hoạch đầu tư 100 nghìn tỉ won (72,5 tỉ USD) từ nay đến năm 2045. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ hạ cánh tàu thăm dò không gian lên Mặt Trăng vào năm 2032 và cắm quốc kỳ trên Sao Hỏa vào năm 2045".

Ông cũng cam kết tăng ngân sách cũng như đầu tư vào các ngành vũ trụ và hàng không vũ trụ để nâng cao khả năng cạnh tranh của các ngành này, cụ thể chính phủ sẽ tăng ngân sách liên quan lên hơn 1,5 nghìn tỉ won vào năm 2027 và thu hút khoảng 100 nghìn tỉ won đầu tư vào năm 2045.

Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ chọn ngày 27/5, ngày thành lập KASA là Ngày hàng không vũ trụ để nâng cao nhận thức về thám hiểm không gian. Trong bối cảnh cuộc chạy đua vũ trụ đang gia tăng, ông Yoon Suk Yeol nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đóng vai trò dẫn đầu trong việc thiết lập các tiêu chuẩn trong ngành vũ trụ và các ngành liên quan.  

Năm 2023, Hàn Quốc hoàn thành việc phóng lần thứ 3 tên lửa Nuri nặng 200 tấn, còn gọi là KSLV-II, đưa 8 vệ tinh ứng dụng lên quỹ đạo. Hàn Quốc cũng phóng 2 vệ tinh do thám quân sự bằng tên lửa đẩy SpaceX lên quỹ đạo vào tháng 12/2023 và tháng 4 vừa qua.

Thúc Anh  (TTXVN)
Hàn Quốc và Nhật Bản từng bước chinh phục Mặt Trăng
Hàn Quốc và Nhật Bản từng bước chinh phục Mặt Trăng

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc ngày 26/12 cho biết tàu thăm dò không người lái Danuri của nước này vừa công bố bản đồ toàn diện về Mặt Trăng nhân kỉ niệm 1 năm thực hiện sứ mệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN