Hàn Quốc thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa L-SAM

Hàn Quốc đã thử thành công hệ thống đánh chặn tên lửa đất đối không tầm xa (L-SAM) được phát triển trong nước. Đây là lần thử thành công thứ 3 trong số 4 vụ thử cho đến nay.

Chú thích ảnh
Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã thử nghiệm thành công hệ thống đánh chặn tên lửa L-SAM. Ảnh tư liệu: Yonhap

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 1/6, Cơ quan Phát triển Vũ khí Phòng thủ (ADD) của Hàn Quốc đã công bố với báo giới toàn bộ quá trình thử nghiệm L-SAM tại bãi thử Anheung ở Taean, cách Seoul 109 km về phía Tây Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup cùng các quan chức chính phủ và giới nghiên cứu đã theo dõi sát cuộc thử nghiệm. Ông nhấn mạnh khả năng của L-SAM mở rộng việc đánh chặn tên lửa đến tầng cao của giai đoạn cuối (trong hành trình bay của tên lửa) sẽ không chỉ cải thiện khả năng đối phó với tên lửa mà còn góp phần lớn vào việc tăng cường khả năng của liên minh Hàn Quốc - Mỹ trong phòng thủ tên lửa.  

 Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết có kế hoạch hoàn tất quá trình phát triển L-SAM vào năm tới, bắt đầu giai đoạn sản xuất hàng loạt vào năm 2025 và triển khai hệ thống đánh chặn này sau đó vài năm.

L-SAM được thiết kế nhằm bắn hạ tên lửa đạn đạo ở độ cao 50-60 km, tương tự như Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đang triển khai tại Hàn Quốc. Kể từ tháng 11/2022 đến nay, ADD đã tiến hành 4 cuộc thử nghiệm L-SAM, 3 cuộc đã thành công.

Cùng ngày, giới chức Hàn Quốc cho biết nước này sẽ sớm khắc phục hệ thống thông báo khẩn cấp sau khi hệ thống đưa ra cảnh báo sai trong tuần này.

Theo hãng tin Yonhap, sáng 31/5, người dân Seoul đã nghe thấy còi báo động không kích và nhận được cảnh báo qua điện thoại di động khuyến cáo họ nên chuẩn bị sơ tán sau khi Triều Tiên phóng vật thể mà nước này tuyên bố là “phương tiện phóng không gian". Cảnh báo khiến nhiều người hoang mang do không rõ lý do sơ tán. Sau đó, Bộ Nội vụ Hàn Quốc gửi một cảnh báo tiếp theo nói rằng thông báo trước đó đã bị gửi nhầm.

Một quan chức cấp cao của chính phủ cho biết Văn phòng Điều phối Chính sách của chính phủ sẽ yêu cầu Bộ Nội vụ và chính quyền Seoul giải trình vấn đề trên trong ngày 1/6, sau đó sẽ thảo luận về các biện pháp cải thiện. Giới chức nhấn mạnh hệ thống cảnh báo sẽ cần được cập nhật để cung cấp thông tin chính xác giúp người dân có thể phản ứng tốt đối với các sự việc tương tự trong tương lai.

Khánh Vân - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Nhật Bản phát báo động sau khi Triều Tiên phóng vật thể nghi là tên lửa
Nhật Bản phát báo động sau khi Triều Tiên phóng vật thể nghi là tên lửa

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã phát đi báo động từ hệ thống J-Alert vào lúc 6h30 sáng 31/5 (giờ Nhật Bản), cảnh báo: “một tên lửa có thể đã được phóng từ phía Triều Tiên. Hãy tìm nơi trú ẩn kiên cố trong các tòa nhà hoặc dưới hầm ngầm. Báo động được áp dụng cho khu vực Okinawa”. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN