Hàn Quốc tạo điều kiện bổ sung nguồn lao động nhập cư

Ngày 14/6, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc (MOEL) cho biết sẽ khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ để nhanh chóng bổ sung nguồn lao động nhập cư đến nước này làm việc, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu hụt lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, đánh bắt cá và các ngành công nghiệp khác sau đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên sân bay Quốc tế Incheon lắp đặt lại hệ thống ghế ngồi dành cho hành khách tại sảnh đến. Ảnh minh họa: Anh Nguyên/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hiện các trang trại, khu nuôi trồng thủy hải sản và các công ty quy mô nhỏ, thường phụ thuộc vào lao động nhập cư, đã và đang gặp phải tình trạng thiếu lao động sau đại dịch COVID-19 do ảnh hưởng của các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

MOEL cho biết từ nay đến hết tháng 8 tới sẽ hoàn tất các thủ tục để sớm tiếp nhận khoảng 26.000 lao động nhập cư, những người đã nhận được giấy phép lao động của Hàn Quốc nhưng không thể đến nước này cho ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Sau đó, trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 12/2022, MOEL sẽ tiếp nhận thêm khoảng 28.000 lao động nước ngoài. Theo đó, với khoảng 19.000 lao động nước ngoài đã nhập cảnh vào Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm, dự kiến sẽ có tổng cộng khoảng 73.000 lao động nước ngoài đến Hàn Quốc trong năm 2022.

Từ năm 2019 trở về trước, mỗi năm Hàn Quốc đón trung bình khoảng 51.336 lao động nước ngoài. Con số này giảm xuống còn 6.688 người vào năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát, và năm 2021 là 10.510 người do ảnh hưởng của các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

MOEL cũng sẽ hợp lý hóa một phần thủ tục hành chính cho người sử dụng lao động nhập cư trong khi tăng các chuyến bay không theo lịch trình từ các nước như Indonesia, Nepal và Myanmar để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động nhập cư đến Hàn Quốc làm việc theo hợp đồng đã ký kết.

 Anh Nguyên (TTXVN)
Đức dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế nhập cảnh đối với công dân ngoài EU
Đức dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế nhập cảnh đối với công dân ngoài EU

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ Đức thông báo kể từ ngày 11/6, tất cả các biện hạn chế nhập cảnh vào Đức liên quan đến đại dịch COVID-19 sẽ tạm thời được dỡ bỏ tới ít nhất là ngày 31/8. Với quy định mới này, tất cả hành khách đến từ mọi nơi trên thế giới đều được phép nhập cảnh vào Đức vì các mục đích khác nhau, kể cả du lịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN