Hàn Quốc ra lệnh mạnh tay với tàu đánh cá trái phép Trung Quốc

Theo hãng thông tấn Yonhap, mệnh lệnh này do chính quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đưa ra đối với Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này.

Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn tại cuộc họp báo ở Seoul ngày 9/12/2016. Ảnh: AP/TTXVN

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc được nhận lệnh đối phó mạnh mẽ với bất kỳ tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc hoạt động vùng biển nước này.

Theo hãng thông tấn Yonhap, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 16/1 đã ra lệnh cho lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đối phó mạnh mẽ với bất kỳ tàu đánh cá nào của Trung Quốc hoạt động trái phép trong vùng biển của Hàn Quốc.

Phát biểu trong cuộc gặp các nhân viên trên một tàu tuần tiễu tại Incheon, phía Tây thủ đô Seoul, ông Hwang nói: “Tôi ra lệnh cho mọi người phải đối phó mạnh mẽ với bất kỳ hành động nào vi phạm chủ quyền của chúng ta thông qua hoạt động xâm nhập vào vùng lãnh hải của chúng ta... Các nỗ lực liên tục của chính phủ chúng ta trong việc tăng cường trấn áp hoạt động đánh cá bất hợp pháp gần Đường giới hạn phía Bắc đã đạt kết quả là các trường hợp đánh bắt cá bất hợp pháp đã giảm rõ rệt, trong khi lượng cá mà ngư dân chúng ta đánh bắt được tăng đáng kể”.

Đánh bắt cá trái phép là một trong những vấn đề gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Căng thẳng bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái khi một tàu tuần tiễu của Hàn Quốc đã chìm do bị cố tình đâm vào trong khi truy đuổi một tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc. Cuối tháng trước, hai bên đã nhất trí rằng bất kỳ tàu nào mang theo các thiết bị không cần thiết nhưng có thể dùng làm vũ khí để kháng cự khi bị kiểm tra sẽ bị trừng phạt ngay lập tức.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản