Cảnh sát biển Hàn Quốc bắn 700 phát đạn, kịch chiến với tàu cá Trung Quốc

Khi nhóm tàu cá vỏ sắt, gồm hơn 30 chiếc của Trung Quốc tăng tốc lao về phía tàu cảnh sát biển Hàn Quốc, nguy hiểm xuất hiện và những khẩu súng máy được lệnh khai hỏa.

Ảnh minh họa: VCG

Khoảng 700 phát đạn súng máy M60 đã được bắn ra. Tờ Thời báo Tài chính của Anh ngày 2/11 dẫn lời quan chức cảnh sát biển Kim Jung-shik cho biết thêm trong vụ việc này không ai thiệt mạng hay bị thương, nhưng nó đã đánh dấu việc lực lượng chức năng Hàn Quốc lần đầu tiên sử dụng vũ khí nhằm vào tàu cá Trung Quốc.

 

Trở lại chiều 1/11, đội tác chiến cơ động thuộc cảnh sát biển miền Trung Hàn Quốc, gồm 2 chiếc tàu loại 3.000 tấn, 1 chiếc loại 1.500 tấn và 2 chiếc loại 1.000 tấn bắt giữ 2 tàu cá Trung Quốc vi phạm, trên đường áp tải về Incheon đã bị hơn 30 tàu cá Trung Quốc vây hãm.

 

Những chiếc tàu bọc sắt này tăng tốc lao về phía tàu cảnh sát biển Hàn Quốc. Nhận định an toàn của các thủy thủ bị đe dọa nghiêm trọng, cảnh sát biển Hàn Quốc đã khai hỏa, bắn tổng cộng khoảng 700 phát đạn, ban đầu là bắn cảnh cáo lên trời, sau đó là nhằm vào mũi của những tàu cá Trung Quốc, khiến chúng phải tháo chạy.

 

Trận kịch chiến diễn ra khoảng một tiếng đồng hồ. Tờ Đa chiều dẫn bản tin của hãng Yonhap cho biết thêm trong quá trình “tác chiến” theo yêu cầu của phía cảnh sát biển, hải quân Hàn Quốc đã cử máy bay tuần tra P3C, tàu hộ vệ và tầu cao tốc tên lửa tới hiện trường để chi viện.

 

Sau đó, cảnh sát biển Hàn Quốc đã áp tải hai chiếc tàu cá Trung Quốc bị bắt về cầu cảng ở Incheon. Trên mỗi chiếc tàu cá Trung Quốc có trên 10 người. Hãng tin AFP dẫn lời quan chức cảnh sát biển Hàn Quốc cho hay những chiếc tàu cá này đã đánh bắt cá trái phép trong vùng biển Hàn Quốc ở Hoàng Hải.


Phản ứng lại vụ việc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 2/11 cho biết: “Việc sử dụng các loại vũ khí sát thương cao có thể dễ dàng gây thương vong và tổn thất tài sản lớn. Phía Trung Quốc một lần nữa yêu cầu phía Hàn Quốc kiềm chế trong quá trình chấp pháp, quy phạm hành vi chấp pháp, không được sử dụng bất kì biện pháp nào quá khích gây nguy hại cho ngư dân Trung Quốc".

Hoàng Hà
Toàn cảnh Hàn Quốc nã 700 phát đạn súng máy phá trận tàu cá Trung Quốc
Toàn cảnh Hàn Quốc nã 700 phát đạn súng máy phá trận tàu cá Trung Quốc

Cảnh sát biển Hàn Quốc gọi loa, bắn cảnh cáo, nhưng những chiếc tàu cá Trung Quốc tới giải vây đồng nghiệp không chịu thoái lui, thậm chí còn định đâm va. Tình huống nguy hiểm xuất hiện buộc phía Hàn Quốc lần đầu sử dụng vũ khí phá tan trận tàu cá Trung Quốc. Vụ việc đã khiến Bắc Kinh giận dữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN